Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Canada từ bỏ thương mại tự do với Trung Quốc
19/09/2020 18:31
(HanoiTV) - Năm 2016, quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa trở nên tốt đẹp hơn khi các cuộc thảo luận về dự án thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng do Canada và Trung Quốc khởi xướng. Song mọi việc giờ đã khác.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Trung Quốc của năm 2020 không phải là Trung Quốc của năm 2016 ", Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tờ Globe and Mail.

Ngày 18/9, Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Canada thông báo rằng Canada đang từ bỏ ý định ký kết một Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, khi quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh đang gặp khủng hoảng.

Việc ký kết một Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc là ưu tiên của chính phủ Justin Trudeau khi lên nắm quyền vào năm 2015. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2016 đã bị đình trệ kể từ vụ bắt giữ một nhà lãnh đạo của gã khổng lồ Trung Quốc Huawei vào ngày 1/12/2018 ở Vancouver, tiếp theo là hai người Canada ở Trung Quốc vài ngày sau đó.

“Tôi không tin rằng các điều kiện được đáp ứng để những cuộc thảo luận này tiếp tục diễn ra hiện nay”, ông François-Philippe Champagne nói, đồng thời chỉ ra chính sách ngoại giao “ép buộc” của Bắc Kinh.

Vào tháng 6/2020, Bắc Kinh chính thức buộc tội gián điệp người Canada Michael Kovrig, một cựu quan chức ngoại giao đóng tại Bắc Kinh, và nhà tư vấn kiêm doanh nhân Michael Spavor, một chuyên gia về Triều Tiên. Giám đốc tài chính của công ty khổng lồ Huawei Meng Wanzhou, bị bắt theo yêu cầu của Mỹ, đang bị quản chế ở Canada để chờ quyết định về khả năng dẫn độ.

Thủ tướng Justin Trudeau và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khởi động “các cuộc đàm phán thăm dò” về thương mại tự do vào tháng 9/2016, với hy vọng Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận đầu tiên như vậy với một nước G7. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, sau Mỹ, nhưng thương mại song phương đang trên đà phát triển, bất chấp sự lạnh nhạt về ngoại giao và đại dịch COVID-19.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: Canada

<