Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 từ người nhập cảnh trái phép
24/11/2020 15:25
(HanoiTV) - Tình trạng nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 từ bên ngoài vào Việt Nam rất cao.

Nhận định trên được các chuyên gia Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, sáng 24/11. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, chỉ riêng ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép ở phía Bắc bị phát hiện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

 Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, dịp cuối năm, nhu cầu tìm việc của người dân tuyến biên giới cũng tăng cao. Do đó, thường xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép. Cũng có trường hợp công dân nước khác làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp ở khách sạn, khu nhà trọ... để tránh dịch khi về nước.

Đại diện lực lượng biên phòng nhận định, thủ đoạn của người nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi
Phóng viên theo dõi cuộc họp qua màn hình trực tuyến

 Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong nước, dù dịch đã kiểm soát nhưng các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận. Nguy cơ dịch bệnh xuất hiện luôn thường trực nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất. Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch không để ảnh hưởng sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị:

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế ngành, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và trực tiếp chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh…

NT

Từ khóa: phòng dịch Covid-19nhập cảnh trái phepslnhập cảnh trái phéplơ là phòng dịch