Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cập nhật chiều 24/2: 34 quốc gia ghi nhận trường hợp mắc Covid-19
24/02/2020 18:31
(HanoiTV) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; số ca nhiễm ở Hàn Quốc tiếp tục tăng nhanh; Kuwait, Bahrain, Iraq ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên, nâng tổng số quốc gia/vùng lãnh thổ có người nhiễm Covid-19 lên 34. Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản nhiễm Covid-19.

Trung Quốc hoãn kỳ họp Quốc hội vì dịch Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII của Trung Quốc chiều 24/2 đã chính thức quyết định hoãn tổ chức kỳ họp Quốc hội hàng năm.

Theo thông lệ, kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc được tổ chức hàng năm vào đầu tháng 3 trong suốt 35 năm qua, nhằm thông qua các đạo luật và công bố mục tiêu kinh tế trong năm. Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa 13 dự kiến khai mạc ngày 5/3 và kéo dài trong khoảng 10 ngày, với sự có mặt của hơn 5.000 đại biểu trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước những tác động của dịch Covid-19, Trung Quốc xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

Vũ Hán thu hồi Thông báo gỡ bỏ một phần Lệnh phong tỏa thành phố

Chỉ 3 tiếng đồng hồ sau thông báo số 17 về việc Tăng cường quản lý phương tiện và người ra vào thành phố Vũ Hán (24/2), Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Vũ Hán đã ra thông báo số 18 về việc vô hiệu hóa thông báo số 17 về việc gỡ bỏ một phần Lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán được thu hồi chỉ sau 3 giờ công bố, đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân sai phạm.

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng lên 833

Chiều 24/2, Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm 70 ca nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 833 người.

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin của hãng thông tấn ILNA của Iran cho biết thành phố Qom của nước này đã ghi nhận "50 ca tử vong" vì COVID-19.

Theo ILNA, số tử vong cao nói trên được ghi nhận từ ngày 13/2 tới nay.

Trước đó, truyền hình nhà nước Iran sáng 24/2 đưa tin rằng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này là 12 người.

Italy ghi nhận thêm các ca tử vong

Đài phát thanh RAI của Italy đã thông báo trường hợp thứ 4 tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân tử vong tại miền Bắc Italy.

Hiện các thị trấn tại vùng Lombardy đều bị phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh và ước tính những biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người.

Kuwait, Bahrain, Iraq ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Ngày 24/2, Bộ Y tế Kuwait đã công bố các xét nghiệm ban đầu với ba trường hợp bị nhiễm covid-19. Những người này đến từ thành phố Mashhad của Iran trong đó có một công dân Kuwait, một công dân Saudi Arabia. Họ không bất kỳ triệu chứng nào của bệnh và đang được theo dõi.

Cùng ngày, Bộ Y tế Bahrain đã công bố trường hợp đầu tiên nghi nhiễm covid-19 là công dân nước này và trở về từ Iran. Bệnh nhân bị nghi nhiễm trùng và có các triệu chứng của virus đã được điều trị và cách ly tại trung tâm y tế ở khu vực Salmaniya.

Ngày 24/2, giới chức Iraq thông báo về ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở nước này. Bệnh nhân là một công dân Iran.  

Chính quyền Iraq hôm nay (24/2) đã quyết định phong tỏa cửa khẩu biên giới Safwan với Kuwait để phòng ngừa khả năng lây lan dịch Covid-19.

WHO không sử dụng quy trình công bố đại dịch đối với COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ sẽ không sử dụng quy trình công bố đại dịch với COVID-19, tuy nhiên dịch bệnh này vẫn là một tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

Chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, chúng ta đã được ngăn chặn có hiệu quả dịch COVID-19. Đến nay, Việt Nam có 16 ca mắc thì đã chữa khỏi, xuất viện 15 người. Chúng ta đã thực hiện tốt "chống dịch như chống giặc", nên số người bị lây nhiễm thấp. Khoa học công nghệ được áp dụng mạnh mẽ, đặc biệt có những giải pháp hiệu quả cách ly đối tượng dễ lây nhiễm cộng đồng.

Dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài Trung Quốc, dịch có dấu hiệu bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch rất lớn với Việt Nam. “Không được để tình trạng lây lan ra Việt Nam, hay tiếp tục bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là một yêu cầu, là điều đương nhiên chúng ta phải làm cho được”, Thủ tướng nêu rõ. Đây là trọng điểm chỉ đạo của Chính phủ, của hệ thống chính trị nước ta trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp, đề ra những biện pháp quyết liệt, cụ thể trong tình hình mới để công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt nhất.

Nữ sinh ở Huế tử vong âm tính với Covid-19

Ngày 24/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về vụ nữ sinh lớp 12 ở huyện Phú Lộc tử vong 3 ngày trước.

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân do Viện Pasteur Nha Trang cung cấp có kết quả âm tính với Covid-19.

Kết quả xét nghiệm do Bệnh viện Trung ương Huế trước đó cũng cho kết quả âm tính với Covid-19.

Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản nhiễm COVID-19

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cho đến hôm nay 24/2, chưa ghi nhận trường hợp nào là lao động Việt Nam tại hai quốc gia này bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết hiện nay Hàn Quốc có trên 48.000 người lao động Việt Nam làm việc hợp pháp và khoảng 11.000 lao động người Việt cư trú, làm việc bất hợp pháp. Tại Nhật Bản, hiện có trên 250.000 lao động Việt Nam đang làm việc và khoảng 9.000 lao động bất hợp pháp.

HANOITV

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: Covid-19nCoVvirus Corona

<