Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Câu chuyện về tác phẩm đoạt giải A “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ III”
01/10/2020 11:37
(HanoiTV) - Đằng sau tác phẩm "Cuộc đời vẫn nở hoa" đoạt giải A là cả một câu chuyện mà phóng viên Đỗ Duẩn và ê kíp sản xuất phải vượt qua để mang đến thành công cho tác phẩm và tạo sức lan tỏa tích cực trong xã hội.

Với phóng viên Đỗ Duẩn, anh luôn tìm thấy niềm vui trong nghề từ chính những “đứa con tinh thần” của mình.

Anh ấp ủ ý tưởng cho tác phẩm "Cuộc đời vẫn nở hoa" khi nào?

Tôi có dịp thường xuyên làm việc với các trung tâm truyền thanh huyện. Cũng từ đó, tôi có thời gian bám sát cơ sở để khai thác đề tài. Tháng 6/2019 khi làm việc với lãnh đạo xã, chỉ là câu chuyện tình cờ, tôi phát hiện nhân vật và chất liệu, tìm hiểu vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó, tôi có ý tưởng thực hiện tác phẩm “Cuộc đời vẫn nở hoa”.

Câu chuyện “Cuộc đời vẫn nở hoa" xoay quanh nhận vật là anh Nguyễn Văn Mai ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã từng lầm lỗi sau án phạt trở về địa phương. Anh từng bị người dân xa lánh nhưng bằng tình yêu thương và trách nhiệm, chính quyền và các ban, ngành chức năng đã đứng ra cảm hóa, giúp mảnh đời lầm lỡ hướng thiện, tái hòa nhập cộng đồng, đem lại sự yên ấm cho nhiều gia đình, góp phần giữ bình yên cho xã hội.

Chính vì vậy, tôi và ê kíp sản xuất phải bàn bạc kỹ cách lựa chọn hình ảnh, tái hiện hình ảnh để lột tả tính cách nhân vật sau án phạt trở về cũng như tâm trạng, suy tư, trăn trở khi hòa nhập cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Mai ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội là nhân vật chính trong câu chuyện.
 

Theo anh, điều gì tạo nên thành công cho tác phẩm “Cuộc đời vẫn nở hoa”?

Tác phẩm đã bám sát thực tiễn, phản ánh đúng và trúng các vấn đề của Hà Nội hiện nay trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Tác phẩm không chỉ thể hiện sự tâm huyết, quyết tâm của nhóm tác giả từ khi có ý tưởng, xây dựng đề cương đến quá trình thu thập tư liệu và thể hiện tác phẩm. Bên cạnh đó là sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo xã, sự hợp tác và ủng hộ của nhân vật tất cả đã góp phần tạo nên điểm nhấn và sự thành công của tác phẩm.

Thông qua tác phẩm, chúng tôi đã góp phần tuyên truyền về công tác tái hòa nhập cộng đồng cho nhiều đối tượng; Giúp họ tham gia lao động sản xuất hiệu quả, góp phần tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đạt hiệu quả cao, rất cần sự vào cuộc chung tay góp sức của cả cộng đồng để các đối tượng có điểm tựa vững chắc trở về với cuộc sống đời thường.

Cá nhân tôi rất vui vì những gì tôi và ê kíp sản xuất cố gắng đã được ghi nhận xứng đáng. Tác phẩm “Cuộc đời nở hoa” nhận giải A là nguồn động viên tinh thần lớn lao với mỗi người làm báo tiếp tục nỗ lực, gắn bó với nghề và “dấn thân” để những tác phẩm có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Năm 2020 có thể nói là năm thành công đối với tôi. Với sự giúp đỡ của các anh chị đồng nghiệp và đặc biệt là lãnh đạo ban, tôi may mắn đã giành 2 giải thưởng, đó là: 1 giải Nhất cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt thành phố và giải A Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP HN lần III.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Quý vị xem tác phẩm “Cuộc đời vẫn nở hoa” đoạt giải A:

Bích Thảo

<

Từ khóa:

<