Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cây "âm - dương" nghìn năm tuổi trên đất Bình Đà
11/05/2020 14:26
(HanoiTV) - Làng Bình Đà, tên chữ là làng Bùi cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km nay thuộc xã Bình Minh, huyện Thanh Oai (Hà Nội) có 3 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản, gồm cây trôi nằm ở cánh đồng làng, cây đa tía và cây muỗm trong Đền Nội đã hơn 300 tuổi. Trong đó, nổi tiếng và lâu đời nhất là cây trôi đã hơn 1.000 tuổi.
Trải qua hơn 1.000 năm tuổi, cây trôi cổ thụ làng Bình Đà, Thanh Oai (Hà Nội) vẫn xanh tốt, tán xòe rộng, nhìn từ xa giống như một chiếc ô mở rộng phủ bóng mát cả một khoảng cánh đồng.
Theo lãnh đạo xã, cây trôi nghìn năm tuổi được công nhận là cây di sản vào cuối năm 2015 là vật báu của địa phương. Trong thời gian tới, cây trôi sẽ được địa phương chăm sóc bảo tồn và quy hoạch, mở rộng đất để cây tồn tại đến muôn đời sau.
Người dân làng Bình Đà cho biết, trước đây trong làng có 3 cây trôi cổ thụ có cùng niên đại. Trong đó, một cây ở phía sau Đền Nội, một cây mọc trong làng và cây trôi thứ 3 mọc ở đầu làng, thuộc địa phận xóm Chua.
Hiện tại chỉ còn một duy nhất nằm ở cánh đồng làng còn sống. Cây trôi cổ thụ nằm phía sau đền nội đã bị người dân chặt hạ để làm đồ nội thất. Cây trôi thứ 2 nằm trong làng bị chết do nằm gần nguồn nước bị ô nhiễm.
Cây trôi có đường kính tán cây khoảng 15 m, chu vi gốc cây khoảng 8 m và phải 6 - 7 người ôm. 
Cây trôi được người dân gọi là cây "âm - dương" bởi cứ hằng năm, nửa cây bên này thay lá thì nửa còn lại xanh tốt và năm sau lại ngược lại.
Cây được các nhà khoa học đánh giá có tuổi thọ lên tới nghìn năm tuổi.
Cây trôi có tính phong thủy bởi đặc điểm riêng biệt: Hai năm mới ra hoa, kết trái một lần và thường rơi vào tháng 12 âm lịch. Từ xưa, bóng mát của cây đã là chốn quen thuộc của người dân trong vùng, là nơi nghỉ chân hóng mát trưa hè, nơi vui đùa của trẻ nhỏ. Trước đây, cây thường ra quả khá thơm ngon, ăn được và lũ trẻ thường ra sớm để tranh phần cho mình.
Tương truyền, cây trôi được Sứ quân Đỗ Cảnh Thạc, thời Đinh Bộ Lĩnh trồng làm mốc ranh giới giữa làng Bình Đà và làng Sinh Quả. Đến nay, sau hơn 1.000 năm, cây trôi cổ thụ làng Bình Đà vẫn còn xanh tốt và trở thành nhân chứng lịch sử của người dân trong làng.

Viết Mạnh

Từ khóa: Cây Trôi - Di sản Bình Đà