Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cha mẹ chớ coi thường bệnh thủy đậu ở trẻ em vào mùa hè
11/07/2019 19:30
(HanoiTV) - Thủy đậu ở trẻ em tuy là bệnh lành tính, nhưng nếu như cha mẹ không có sự đề phòng hoặc chữa trị kịp thời thì khả năng con phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Bệnh thủy đậu còn được gọi là bệnh trái rạ (phỏng rạ), là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Virus thủy đậu chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc qua đường tiếp xúc da nên nếu có người phát bệnh thì bệnh thường bùng phát thành dịch rất mạnh và nhanh.

Bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ em.

Thủy đậu thường bùng phát dịch vào mùa xuân. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi bất thường chính là nguyên nhân khiến dịch bệnh có xu hướng xảy ra quanh năm, chứ không vào mùa nhất định như trước nữa.

Triệu chứng nhận biết bệnh

- Ngày đầu tiên khi mới phát bệnh sẽ xuất hiện sốt cao (39 - 40 độ C), chán ăn kèm nhức mỏi.

- Trong vòng 12 – 24 giờ sau thì các nốt ban bắt đầu nổi trên da đầu, gáy, ngực, lưng, bụng và tứ chi.

Bé sẽ nổi các mụn nước khắp người khi bị thủy đậu.

- Sau vài ngày thì các nốt ban bắt đầu chuyển thành nốt mụn nước khắp thân người thậm chí mọc cả trong họng, miệng, đường tiêu hóa. Các nốt mụn này dần dần có dịch mủ và gây ngứa.

- Trong trường hợp bệnh nhẹ thì khoảng 1 – 2 tuần, các mụn nước sẽ khô và tự khỏi hoàn toàn. Thế nhưng, có nhiều trường hợp bệnh chuyển biến nặng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Những biến chứng nguy hiểm của thủy đậu mà cha mẹ cần biết

Biến chứng bệnh thủy đậu tuy không thường xảy ra nhưng nguy cơ lại rất lớn. Nếu không được chăm sóc đúng cách bệnh có thể gây ra những biến chứng với mức độ khác nhau, nặng có thể tử vong.

Bội nhiễm là biến chứng thường gặp nhất của bệnh thủy đậu. Khi lượng mụn nước gia tăng và vỡ ra, nếu vệ sinh hoặc điều trị không đúng cách, da sẽ bị nhiễm trùng nhẹ thì để lại sẹo, nặng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não...

Thủy đậu có thể gây ra biến chứng viêm não, viêm màng não.

Viêm phổi thủy đậu là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Bệnh thường có biểu hiện là ho ra máu, khó thở, thở nhanh, sốt cao, tổn thương đường hô hấp. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, biến chứng ở căn bệnh này có thể dẫn đến viêm não, viêm cầu thận cấp, viêm tai, viêm đường hô hấp, ...

Cách phòng ngừa thủy đậu

Tiêm chủng ngừa vắc xin thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với trẻ em việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu càng quan trọng. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế uy tín để tiêm theo đúng liều lượng quy định. Lịch tiêm gồm:

- Mũi : Tiêm khi trẻ trên 1 tuổi.

- Mũi 2: Trẻ từ 1 - 13 tuổi: tiêm cách mũi 1 tối thiểu 3 tháng. Trẻ 13 tuổi trở lên: tiêm cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Để trẻ luôn được bảo vệ khỏi bệnh thủy đậu, cha mẹ cần chủ động tiêm ngừa cho con và cho chính mình.

Khi tiếp xúc với người đang mắc bệnh thủy đậu mà bản thân chưa tiêm ngừa vắc xin thủy đậu, cần tiêm chủng ngừa trong 3 ngày sau đó. Không sử dụng đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh, không chạm vào các mụn nước thủy đậu. Người bệnh cần được cách ly với người thân cũng như cộng đồng, tránh để lây nhiễm rộng rãi.

(Tổng hợp)

Từ khóa: bệnh thủy đậucách phòng bệnh thủy đậunhững biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu