Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Châu Phi đạt tiến bộ trong giảm tỷ lệ trẻ em chết yểu
19/11/2019 14:00
(HanoiTV) - Tỷ lệ trẻ em chết yểu ở châu Phi tuy vẫn còn cao so với thế giới, song đã giảm đáng kể trong 50 năm qua.
Tại châu Phi, tỷ lệ chết yểu ở trẻ em ngày càng giảm

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em tại châu Phi chưa bao giờ thấp đến thế. Vào thế kỷ 18, ở châu Âu, mỗi cặp vợ chồng có thể mất từ 3 -4 đứa con với nhiều lý do.

Năm 2007, số trẻ em chết yểu giảm 1/2, tương đương 5,4 triệu so với 12,6 triệu vào năm 1990. Đây là số liệu do Đại học Oxford Our World in Data cung cấp công bố và coi đây là tiến bộ lớn của nhân loại.

Kết quả này đạt được là nhờ những chiến dịch tiêm chủng mở rộng, tiếp cận rộng rãi hơn các liều thuốc kháng sinh chữa bệnh. Cụ thể, vắc xin Sởi đã cứu sống  21,1 triệu trẻ em ở châu Phi từ năm 2.000 - 2017.

Song điều chưa vui, đó là tỷ lệ chết yểu ở trẻ em trên toàn thế giới thì chưa thể đạt được mà Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ đặt ra.

"Mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh xuống ít nhất 2,5% ở tất cả các quốc gia vào năm 2030....Chúng ta còn xa", các nhà nghiên cứu cho biết. Trên toàn cầu, 3,9% trẻ em vẫn chết trước năm tuổi, tương đương gần 15.000 ca mỗi ngày.

Trẻ chết yểu; Bi kịch tại châu Phi

So với khu vực khác trên hành tinh, thì châu Phi đang trả giá cao nhất. Ví như Somalia có tỷ lệ trẻ em chết yểu cao nhất thế giới. Ở quốc gia này, gần 14% trẻ em sẽ không bao giờ đến sinh nhật lần thứ năm của mình.

Một quốc gia khác cũng trong tình cảnh đáng buồn, đó là Cộng hòa Trung Phi. Gần 9% trẻ sơ sinh ở nước này chết trước khi một tuổi.

Sau Ấn Độ, Nigeria là quốc gia có số ca tử vong trẻ em cao nhất năm 2017, tương đương 714.000. Cộng hòa Dân chủ Congo và Ethiopia là hai quốc gia châu Phi đáng buồn về lĩnh vực này với lần lượt 300.000 và 189. 000 người chết.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao lại có số ca chết yểu lớn như vậy. Bệnh tật là lý do đầu tiên, cụ thể là bệnh phổi do môi trường sống quá ô nhiễm và bẩn, tỷ lệ nhiễm trùng cao.

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm trẻ em chết yểu

Suy dinh dưỡng và ô nhiễm thúc đẩy bệnh tật phát triển. Đây là trường hợp ở khu vực cận Sahara, "ở hầu hết các quốc gia, có ít hơn 10% hộ gia đình được sử dụng nhiên liệu nấu ăn sạch", các nhà nghiên cứu cho biết.

Các bệnh khác như sốt rét, vẫn còn rất nguy hiểm ở một số quốc gia trên lục địa Đen. Chỉ riêng Nigeria và CHDC Công Gô đã chiếm gần một nửa trong số 350.000 ca tử vong do muỗi đốt.

Sốt rét cũng vẫn rất nguy hiểm. Đặc biệt là ở Burkina Faso và Sierra Leone, trong đó lần lượt 563 và 622 trẻ em trên 100.000 người chết vì căn bệnh này. Ngoài ra, sinh non và bệnh tiêu chảy vẫn là những nguyên nhân khác gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Giáo dục cho phụ nữ, một giải pháp cần thiết và hiệu quả

Cho dù thực tế tỷ lệ tử vong ở trẻ em cao, song vẫn luôn có hy vọng giảm tình trạng này. Trong 50 năm qua, con số chết yểu ở trẻ em tại châu lục Đen ngày càng giảm.

Vào những năm 1960, 1/4 trẻ em chết trước 5 tuổi. Ngày nay, tỷ lệ này chưa đến 1/10. Nguyên nhân đạt kết quả này, đó chính là sự thịnh vượng ngày càng tăng, phát triển giáo dục và chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt".

Tại Kenya và Tanzania, số liệu thật ngoạn mục, báo cáo cho biết. Từ 1/3 trẻ em chết trong 30 năm trước, quốc gia này đã giảm còn 1/20 ca chết yểu. Ở châu Phi, tỷ lệ trung bình hiện nay thấp hơn mức trung bình của châu Âu năm 1950. Từ 32% số người chết, lục địa này đã giảm còn 8 % trong năm 2017.

Phụ nữ châu Phi ngày càng được giáo dục tốt hơn về kiến thức cuộc sống

Để làm tốt hơn nữa, một số giải pháp được ủng hộ, bao gồm một giải pháp quan trọng: giáo dục phụ nữ. Đối với họ, "phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp hơn". Bởi vì những đứa trẻ dễ bị mắc các bệnh khác nhau thường rơi vào những bà mẹ tuổi teen. Bằng cách khuyến khích phụ nữ đi học, sẽ giảm sinh và sinh an toàn. Từ đó, nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh giảm đi rõ rệt. Unesco thậm chí còn ước tính rằng giáo dục trung học dài hơn cho tất cả phụ nữ sẽ cứu được 1,8 triệu trẻ em mỗi năm.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: trẻ sơ sinhtử vongUnescosinh nonchết yểu