Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cháy rừng ở Úc: Những cảnh báo mới ở Queensland và New South Wales
13/11/2019 22:30
(HanoiTV) - Chính quyền Úc cảnh báo rằng các vụ cháy rừng lớn đang hoành hành ở hai bang Queensland và New South Wales( NSW) sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa, khôn lường.

Thủ tướng Annastacia Palaszczuk nói cho các phóng viên biết: Khoảng 150 đám cháy vẫn đang bùng cháy ở New South Wales (NSW) và Queensland, gây ra tình trạng khô hạn. Ba người đã thiệt mạng trong đám cháy. Sydney, thành phố đông đúc nhất nước Úc, không phải hứng chịu thảm họa này. Tuy nhiên vụ việc đã khiến nhiệt độ tăng lên tới 34 độ C cùng gió khô nóng thổi mạnh.

Những cánh rừng trơ trụi sau các đám cháy

Tại Sydney, các nhà chức trách đã đặt mức cảnh báo cao nhất về cháy rừng. Đây là lần đầu tiên thành phố rơi vào tình trạng đáng báo động như thế này kể từ khi bảng xếp hạng mức độ nguy hiểm của hỏa hoạn vào năm 2009.

“Bảo vệ con người là điều kiện quan trọng của chúng tôi”- lãnh đạo bang New South Wales, Gladys Berejiklian nói.

Mặc dù Sydney là thành phố đông đúc với 5 triệu dân nhưng nhiều diện tích ở nơi này vẫn tồn tại các vùng đất hoang. Các khu đất này vô cùng khô hạn và thường xuyên không có mưa trong những tháng trở lại đây.

Các nhà chức trách đã ra cảnh báo người dân địa phương cần phải sơ tán tới những khu vực an toàn để phòng ngừa rủi ro xảy ra. Hỏa hoạn có thể lan rộng ra gần 20 km kể từ khu vực bùng phát.

Chính phủ nhấn mạnh rằng kể cả những ngôi nhà chịu lửa cũng sẽ là nạn nhân của thảm kịch kinh hoàng này. Tổng cộng đã có 18 đám cháy bùng phát ở bang New South Wales. Hai trong số đó đang nằm ngoài tầm kiểm soát của cảnh sát cứu hỏa.

Bên cạnh đó, bang này cũng phải sử dụng Máy bay thả chất dập lửa để ngăn chặn đám cháy. Độ ẩm thấp, nhiệt độ cao cùng các cơn gió mạnh khiến việc kiểm soát đám cháy khó khăn.

Theo ông Shane Fitzsimmons, Ủy viên của Dịch vụ chữa cháy nông thôn New South Wales, hơn 400 lính cứu hỏa cùng 50 xe cứu hỏa đã được điều động thêm tới hiện trường để dập lửa.

Công tác dập lửa đang được tiến hành khẩn trương

Cháy rừng là một trong những mối đe dọa thường trực ở Úc vào mùa hè khô nóng. Vào năm 2009, vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử nước Úc đã thiệu rụi hàng nghìn căn nhà ở bang Victoria đồng thời cướp đi mạng sống của 173 người và làm 414 người bị thương.

Hoàng Duyên

<

Từ khóa:

<