Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

CHDC Congo: Kết quả bầu cử Tổng thống dẫn đến tình trạng bất ổn
11/01/2019 14:20
(HanoiTV) - Kết quả được công bố của cuộc bầu cử tổng thống tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã gây ra các cuộc biểu tình rộng khắp ở nước này, khiến 4 người thiệt mạng.
Xô xát đã xảy ra giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh sau công bố kết quả bầu Tổng thống CHDC Congo.

Ủy ban bầu cử Congo đã công bố kết quả vào hôm thứ Năm, 10/1, cho biết ông Felix Tshisekedi, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/12/2018.

Kết quả đánh dấu sự kết thúc của 18 năm cai trị chuyên quyền của Tổng thống Joseph Kabila, người vẫn nắm quyền ngay cả khi nhiệm vụ của ông hết hạn vào năm 2016.

Nhưng một ứng cử viên phe đối lập khác, Martin Fayulu, tuyên bố rằng chính quyền đã gian lận, kết quả này là một phần của thỏa thuận để bảo vệ những người liên quan đến chính quyền trước.

Những người ủng hộ ông Fayulu đã tổ chức các cuộc tuần hành trên khắp đất nước để phản đối kết quả trên. Một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại một thành phố phía Tây Nam đã khiến bốn người thiệt mạng.

Giáo hội Công giáo có ảnh hưởng lớn nhất tại đất nước này cũng từ chối kết quả được công bố. Họ cho rằng những phát hiện của chính họ từ các quan sát viên tại các trạm bỏ phiếu cho thấy một kết quả khác. Chính phủ Congo đã từ chối chấp nhận giám sát bầu cử quốc tế.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: bạo loanbiểu tình