Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chè lam Thạch Xá - món quà quê dân dã của Hà Nội
17/04/2019 21:29
(HanoiTV) - Bánh chè lam Thạch Xá - món bánh đặc sản Hà Nội được làm theo phương thức gia truyền của làng nghề truyền thống tại Thạch Xá - Thạch Thất - Hà Nội với các nguyên liệu tự nhiên đã tạo thành món bánh thơm bùi, dẻo ngọt mang đậm hương vị quê nhà.

Nghề làm chè lam ở Thạch Xá có từ bao giờ? Và nó là tác phẩm của người địa phương hay được du nhập từ nơi khác đến? Không ai có thể trả lời chính xác được. Bao đời nay, người làng Thạch Xá đã biết tận dụng những nguyên liệu thôn quê với bí quyết riêng có để tạo ra thứ quà ngon nức tiếng xứ Đoài. Nguyên liệu làm chè Lam, tất cả đều là nông sản: Thóc nếp, lạc, vừng, gừng, quế, mật mía, mạch nha... Thế nhưng không khéo tay, không cần cù, không dồn hết tâm trí vào đó thì cũng không thể nào làm nổi bánh chè lam ngon.

Thóc nếp phải là nếp cái hoa vàng, nếp hương hay nếp nhung, hạt to, đều và mẩy. Thóc phơi không được non quá hay già quá. Thóc ấy cho vào rang cho nổ thành nẻ. Thoạt nhìn, cứ tưởng cái khâu đầu tiên này là dễ, nhưng sự thực thì ngược lại.
Già lửa một tý, thóc sẽ cháy, nẻ vàng và không thơm. Non lửa chút xíu, thóc không nở thành nẻ được hay chỉ nứt ra, cũng hỏng. Phải cho lửa thật vừa, đảo thóc thật khéo, thật đều tay để hạt thóc nở thành những hạt nẻ màu trắng như hoa nhài, trăm hạt ngàn hạt đều tăm tắp như nhau.
Hiện tại, bà con làng nghề chủ yếu vẫn làm thủ công, chỉ có duy nhất công đoạn nghiền bột bỏng nếp là làm bằng máy. Mặt bằng sản xuất hạn chế nên chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ ở tại hộ gia đình. 
Hiện tại hội làng nghề đang đề nghị với các cấp chính quyền quy hoạch khu sản xuất tập trung để nâng cao năng xuất lao động và tạo điểm nhấn du lịch làng nghề.

Bánh chè lam Thạch Xá được người người yêu thích bởi hương vị dân dã, đậm chất thôn quê

Để làm nên được những phần bánh chè lam Thạch Xá thơm ngon, hấp dẫn người ăn như vậy đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ trong mọi công đoạn làm bánh. Khâu quan trọng nhất trong quá trình chế biến bánh chè lam Thạch Xá là chọn nguyên liệu.
Nghề làm Chè lam truyền thống ở Thạch Xá đã góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho bà con làng nghề. Đến nay, bánh chè lam Thạch Xá đã trở thành một thương hiệu vô cùng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Nhiều du khách đến Hà Nội cũng thường xuyên chọn mua bánh chè lam Thạch Xá về làm quà trong chuyến du lịch của mình.

Tuyết Mai

Từ khóa: chè lam Thạch Xáquà quê Hà Nội