Chân dung nhân vật / Phóng sự ký sự
Trà sen bác Xiêm nức tiếng Tây Hồ
08/08/2017 09:12
(HanoiTV) - Nghệ nhân Ngô Văn Xiêm nổi tiếng xa gần với chất lượng trà sen ổn định. Gia đình ông có 5 đời gắn bó với nghề đưa hương sen thấm trong từng búp trà.

Đầu thế kỷ 20, khi hồ sen còn nhiều, Tây Hồ có tới 10 hộ gia đình làm nghề ướp trà. Nhưng khi diện tích hồ giảm dần, sen cũng ít đi, số hộ theo nghề đếm chưa hết nổi một bàn tay. Trong số đó, có hộ gia đình ông Ngô Văn Xiêm, phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Ông Xiêm theo nghề từ khi còn bé. Để ướp được 1kg trà sen, ông dùng tới hàng nghìn bông hoa sen. Để làm được một mẻ trà, phải mất đúng 21 ngày với 7 lần “vào hương” (mỗi lần 3 ngày) và 7 lần sấy (mỗi lần sấy 1 đêm). Do vậy, trà sen bác Xiêm nổi tiếng cả vùng. 

"Trà ướp hương sen rất kén người làm. Người nóng tính, người sồn sồn, người vội vàng hấp tấp không thể làm được trà sen. Người làm trà sen cần kiên nhẫn, tỉ mỉ vì rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian,” ông Xiêm cho biết. 

Đến nay, dù tuổi cao, ông vẫn đảm nhận công đoạn quan trọng nhất: đưa hương vào trà. 

Không chỉ làm trà ngon, ông Xiêm còn là người có đầu óc kinh doanh. Cách đây hơn chục năm, khi thấy người nước ngoài có nhu cầu thuê nhà gần Hồ Tây, ông đã mạnh dạn vay vốn và đầu tư xây ba căn biệt thự. Nhờ đó, hàng tháng, gia đình ông có thêm thu nhập khoảng 200 triệu đồng/tháng. 

Khoản tiền cho thuê nhà giúp ông không canh cánh nỗi lo "cơm, áo, gạo, tiền" khi làm trà sen Quảng An.

Linh Chi

Từ khóa: chè sen Quảng AnNgô Văn Xiêm