Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chia sẻ cách làm bánh mì “bóng đêm” lạ mắt, ngon miệng
22/08/2020 08:04
(HanoiTV) - Thời gian gần đây, chiếc bánh mì đen như than hay còn gọi là bánh mì "bóng đêm" đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng và những tín đồ đam mê ẩm thực.

Thực tế, cách đây gần một năm, chiếc bánh mì "bóng đêm" này đã được một nhóm bạn ở Quảng Ninh tạo ra mang đặc trưng quê hương vùng mỏ của mình. Dần dần, chiếc bánh được nhiều người, nhiều nơi quan tâm và làm theo.

Cận cảnh chiếc bánh mì đen gây sốt cộng đồng mạng vì vẻ ngoài độc đáo. (Ảnh: Bamimo)

Bánh mì "bóng đêm” có kích thước giống những chiếc bánh thông thường, vẫn được làm từ nguyên liệu chính là bột mì nhưng điểm thu hút chính là màu sắc đen tuyền có 1-0-2 trên thị trường. Được biết, nguyên liệu chính để tạo ra màu đen huyền bí cho chiếc bánh là phần công thức trộn thêm bầu mực và tinh than tre.

Chiếc bánh mì tinh than tre với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài giống với các loại bánh mì khác, nhưng bên trong thơm vị tre nướng, có vị bùi và thanh nhẹ. Ngoài thành phần từ tinh than tre diện mạo cực kỳ khác biệt với màu đen còn được làm từ mật của con mực, mang lại hương vị đậm chất biển. Vỏ bánh giòn, mềm và có nước sốt dành riêng cho từng món bánh.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh mì tinh than tre qua gợi ý dưới đây:

Nguyên liệu:

- 290gr bột mì (bột số 13 hoặc đa dụng)

- 8gr tinh than tre

- 170gr nước lạnh (nước có chút đá lạnh)

- 4gr men instant (mình dùng men nhãn đỏ). Nếu dùng men khô thì phải kích hoạt trước khi trộn vào bột

- 2gr muối

- 10gr đường

- 1/2 trứng gà

- 7ml giấm

- 7ml dầu ăn

Cách làm:

- Cho bột vào âu trộn đều bột với tinh than tre sau đó tạo 3 lỗ trên bột, thêm vào từng lỗ: men, đường, muối (tránh để muối và men tiếp xúc trực tiếp với nhau) Sau đó trộn đều hỗn hợp lên.

- Tạo 1 hố sâu giữa âu bột thêm trứng gà, nước lạnh, dầu ăn vào sau đó dùng máy đánh trứng (que xoắn) hoặc máy nhào bột chuyên dùng thì càng tốt hoặc cũng có thể nhào tay.

- Nhồi đến khi bột dẻo, dai và kéo được màng. Nếu bột ướt, thêm chút bột khô vào tay rồi nhồi, không nên thêm nhiều vì bột bánh mì phải ướt không được khô quá.

- Khi bột đạt, chia thành 5 phần (mỗi phần khoảng 100gr) hoặc làm bánh nhỏ có thể chia thành 10 phần hoặc 15-20 phần với bánh mini. Vo tròn từng phần bột bằng cách kéo túm bột sau đó khum bàn tay vê bột trong lòng bàn tay cho bột tròn sau đó che màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15 phút.

- Sau 15 phút, lấy từng phần bột nhào sơ lại khoảng 30 giây - 1 phút rồi tiến hành cán bột tạo hình bánh mì. Cán mỏng bột thành hình thoi sau đó cuộn dần bột lại. Dùng 2 tay khum vê 2 đầu bánh tạo hình bánh mì.

- Đặt bánh đã tạo hình vào khuôn nướng bánh mì.

Sau đó đặt khay bánh mỳ vào lò nướng, dưới đặt 1 khay nước 1/2 nóng và 1/2 lạnh đóng lò lại ủ đến khi bột nở 70%. Lấy bánh ra, vẫn để lại khay nước. Bánh lấy ra lấy màng bọc che lại nhẹ nhàng cho khỏi khô.

- Bật lò ở 250 độ trong 20 phút để lò ổn định nhiệt. Khi nhiệt đã ổn định, dùng dao lam (hoặc dao dọc giấy) nghiêng 45 độ rạch trên mặt bánh 1 lần rồi lại rạch sâu tiếp vào đó lần 2. Xịt nước lên bánh và vết rạch.

- Cho bánh vào lò rãnh giữa nướng 5 phút, mở lò xịt nhanh nước rồi đóng lò hạ 220 độ nướng thêm 15 phút nữa. Tuỳ từng lò mà căn chỉnh cho phù hợp.

Bánh mì đen có thể kẹp với nhiều loại nhân mà bạn thích.

Chúc các bạn thành công!

PV

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: bánh mì tinh than trebánh mì bánh mìQuảng Ninh

<