Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Chia sẻ tài chính là trọng tâm Hội nghị Thượng đỉnh NATO
11/07/2018 13:46
(HanoiTV) - 29 quốc gia thành viên của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã nhóm họp tại Brussels. Tổng thống Mỹ Trump giữ nguyên quan điểm các thành viên phải đóng góp thêm tài chính cho hoạt động của NATO.
Chi phí quân sự phủ bóng đen lên Hội nghị thượng đỉnh NATO

Trong hai ngày 11 và 12/7, lãnh đạo 29 quốc gia thuộc NATO sẽ tập trung thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là đề xuất của Mỹ về chia sẻ tài chính.

Trước khi hội nghị diễn ra, Tổng thống Mỹ đã có lời cảnh báo đối với các nước đồng minh NATO về vấn đề này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Sẽ chẳng ngạc nhiên khi hội nghị lần này có những cuộc thảo luận gay gắt, nhất là việc tăng thêm đóng góp tài chính".

Tháng 7/2017, lần đầu tiên có mặt tại trụ sở của NATO, ông Trump đã dội gáo nước lạnh vào các đồng minh, bằng tuyên bố tăng thêm trách nhiệm tài chính của các nước thành viên. Mỹ đang phải trả quá nhiều cho hoạt động của khối này.

Theo ông Trump, Mỹ đang phải đóng góp tới 20% ngân sách và 75% khả năng quân sự của NATO. Thật không công bằng, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO cho biết, chi tiêu của khối đã tăng tới 6% trong năm 2017. Lộ trình tăng tài chính của mỗi thành viên sẽ được quy định dựa trên khả năng kinh tế của mỗi quốc gia.

Dự kiến từ nay tới cuối năm, Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia, Litva, Latvia, Ba Lan và Rumani, mỗi nước sẽ đóng góp thêm 2% ngân sách. Khoảng 15 thành viên khác, mỗi nước sẽ đóng góp khoảng 1,4% ngân sách.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: NATO