Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiếc nhẫn "Thông minh" theo dõi COVID-19
26/05/2020 12:36
(HanoiTV) - Một thiết bị của Mỹ sử dụng trí thông minh nhân tạo mở ra những chân trời mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch.
Nhân viên y tế tại ba bệnh viện ở New York đã được gắn nhẫn để báo hiệu khả năng nhiễm Covid-19.

Phát hiện người mang virus Sars-CoV-2 ở giai đoạn rất sớm để ngăn chặn lây nhiễm, điều này được thực hiện nhờ một chiếc nhẫn hoặc đồng hồ có kết nối.

Đây là những gì mà một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ cung cấp, dẫn đầu bởi bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ali Rezai. Bác sĩ, đồng thời là giám đốc của Viện khoa học thần kinh Rockefeller (NRI), làm việc tại Bệnh viện Đại học West Virginia, Mỹ. Ông và một nhà thần kinh học khác, Victor Finomore, đã phát triển một thuật toán để dự đoán, 24 giờ trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên đối với một bệnh nhân sắp phát triển virus Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ Scandinavia với một chiếc nhẫn, được sản xuất bởi công ty khởi nghiệp Phần Lan, có trụ sở chính đặt tại Oulu, nơi sinh ra dòng điện thoại danh tiếng Nokia .

Chiếc nhẫn ghi lại nhịp tim, và những xung động nhất định từ hệ thống thần kinh để xác định xem các thông số này có thay đổi theo thời gian hay không. Thông tin này được thu thập, cả ngày lẫn đêm (do đó việc đeo chiếc nhẫn này ngay cả khi ngủ rất quan trọng), sau đó dữ liệu được phân tích bởi một trí thông minh nhân tạo xác định sự bất thường nhỏ nhất .

Chiếc nhẫn "Thông minh" theo dõi COVID-19

Dữ liệu sức khỏe được ghi lại có thể cho thấy virus gây bệnh đang phát triển. Thực tế, qua nghiên cứu, vài ngày trước khi cơn sốt bùng phát đầu tiên, cơ thể của một người nhiễm bệnh bắt đầu phản ứng: tim bắt đầu đập ít hơn (theo thứ tự vài micrô giây mỗi nhịp) và giấc ngủ bị xáo trộn . Nhưng, tại thời điểm đó, bệnh nhân tương lai vẫn chưa có khả năng lây lan virut cho những người xung quanh.

"Mục đích là xác định các tín hiệu yếu này và giải thích chúng chi tiết đầy đủ để chúng tôi có thể điều trị cho những người mang virus càng sớm càng tốt và trên hết, ngăn chặn chúng lây lan bệnh", Giám đốc dự án chia sẻ.

Được thiết kế lúc ban đầu là để phát hiện các vấn đề sức khỏe khác (nguy cơ tái phát của những người phụ thuộc vào opioid, đặc biệt, là cơn say nắng của các vận động viên hoặc binh sĩ sau nỗ lực thể chất mạnh mẽ), thiết bị này đã thử nghiệm trên gần 6.000 người ở Tây Virginia, kể từ ngày 27/03.

Hệ thống phát hiện này dường như đang hoạt động đủ tốt để Vệ binh Quốc gia Mỹ quyết định triển khai trong toàn lực lượng. Một số bệnh viện ở New York đã sử dụng chúng khi đại dịch bắt đầu.

Một cách khác để theo dõi

Được tài trợ bởi Viện phát triển thần kinh học Rockefeller và hơn 10 nhà hảo tâm, hiện tại, dự án không có mục đích thương mại.

"Mục đích trên hết là làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của virus mà không cần phải theo dõi các ứng dụng có giới hạn hiện tại", Pierre-François d'Haese, Giám đốc bộ phận "sức khỏe và trí thông minh kết nối tổ chức nhân tạo" của dự án chia sẻ.

Tại châu Âu , chính quyền Bỉ đang chuẩn bị phân phối những chiếc nhẫn được kết nối này cho nhân viên y tế. Pierre-François d'Haese đang trong quá trình tìm kiếm sự ủng hộ của Bộ Y tế Pháp.

Mục tiêu tiếp theo của nhóm là phát hiện các tín hiệu yếu, phản bội nhiễm Covid-19, ba ngày trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, có thể theo dõi sự hiện diện của virus, kể cả ở những người không có triệu chứng.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: thần kinhlây lan