Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiêm ngưỡng cánh đồng chum hơn 2.000 năm tuổi ở Lào
05/06/2019 11:32
(HanoiTV) - Cánh đồng chum (Xiêng Khoảng, Bắc Lào) với hàng nghìn chiếc chum đá bí ẩn với niên đại từ thời đại đồ sắt (năm 500 TCN - 500), nằm rải rác ở 59 điểm trên cao nguyên Mương Phuôn ở Bắc Lào. Mới đây, nơi này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Hàng nghìn chum cổ nằm rải rác trên cao nguyên Mương Phuôn, Bắc Lào. (Ảnh: Vnexpress)

Cánh đồng chum cổ nằm rải rác dọc cao nguyên Mương Phuôn thuộc địa bàn huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham tại tỉnh Xiêng Khoảng, Bắc Lào. 59 điểm tập trung khoảng 2.000 chiếc chum có niên đại từ 1.500 đến 2.000 năm.

Cận cảnh chum cổ.

Phần lớn các chum đều không có nắp, có hình dạng lớn nhỏ khác nhau. Miệng chum hình elip, vuông, tròn... không tuân theo quy luật nào. Năm loại đá được sử dụng để làm chum bao gồm: Đá sa thạch, đá cuội, granite, đá vôi và đá dăm...

Chiếc chum to nhất có bán kính 2,5m cao 2,75m, nặng vài tấn.

Người cổ đại tạo ra những chiếc chum với trình độ hiểu biết nhất định về vật liệu và phương pháp phù hợp. Nhiều khả năng họ sử dụng đục sắt để gọt đẽo, song chưa có bằng chứng xác nhận giả thuyết này.

Các nhà khoa học biết rất ít về tác giả của cánh đồng chum khổng lồ. Bản thân những di tích này cũng không cung cấp nhiều gợi ý về xuất xứ hay mục đích sử dụng.

Đến nay, nhiều nhà khảo cổ cho rằng đây là điểm khảo cổ nguy hiểm nhất thế giới.

Theo truyền thuyết địa phương, những chiếc chum do người khổng lồ tạo ra vì vua của họ cần tìm nơi cất rượu gạo. Số rượu này được đưa đến để kỷ niệm chiến thắng của vua thiện Khun Jeuam chống lại vua ác Chao Angka. 

Một số nhà khoa học giữ ý kiến cho rằng, những chiếc chum được sử dụng để trữ nước mưa trong đợt gió mùa.

Phần lớn chuyên gia khảo cổ tin chúng là những bình đựng di cốt. Năm 1930, một chuyên gia từ Pháp kết luận rằng chum đá liên quan tới nghi thức an táng thời tiền sử. Cuộc khai quật của các nhà khảo cổ Lào và Nhật trong nhiều năm đã giúp củng cố giả thuyết này khi phát hiện nhiều hài cốt, đồ bồi táng và gốm sứ quanh những chiếc chum đá.

(Ảnh: World Mysteries Blog)

Vào ngày 14/5 vừa qua, Cánh đồng chum đã trở thành Di sản thế giới sau 20 năm chờ xét duyệt. Đây là di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào được UNESCO (Ủy ban Di sản Thế giới) công nhận. 

UNESCO dự kiến công bố chính thức sự kiện này tại kỳ họp thứ 43 diễn ra từ ngày 30/6 - 7/7 tại Azerbaijan. (Ảnh: dulichvietnam)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Làokhảo cổcánh đồngchum đáDi sản thế giớiUnescocông nhậncao nguyên Mương Phuôn