Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiêm ngưỡng Chùa Tam Chúc: Nơi tổ chức đại lễ Vesak 2019
12/05/2019 14:43
(HanoiTV) - Chùa Tam Chúc nằm trong quần thể Khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Từ ngày 12 – 14/5, nơi đây được chọn làm địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019.
Chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao. (Ảnh: tintucvietnam)

Toạ lạc trên diện tích 5.100 ha với phong cảnh nước non hùng vĩ, quần thể chùa Tam Chúc tại Thị trấn Ba Sao, Huyện Kim Bảng (Hà Nam) được xem như chốn bồng lai tiên cảnh của Việt Nam. Chùa Tam Chúc là nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử của triều đại Đinh cách đây hơn 1.000 năm, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc.

Cổng chùa Tam Chúc được trang hoàng lộng lẫy. (Ảnh: tintaynguyen)
Phù hiệu Đại lễ Vesak 2019. (Ảnh: Minh Đức)
Sân cổng Tam Quan (Ảnh: anninhthudo)

Chùa Tam Chúc rộng 44ha gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

Khu vực điện Tam Thế (Ảnh: dantri)

Điện Tam Thế (Điện Tam Bảo) là công trình bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên ngay sau khi bước chân vào chùa Tam Chúc.Có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. 

Ba bức tượng đồng đen tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai nặng hàng trăm tấn được bao bọc bởi những lá bồ đề khổng lồ. (Ảnh: tintucvietnam)

Chùa Tam Chúc được xây dựng với 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 

Toàn bộ bề mặt tường phía trong 3 ngôi đại điện được xếp bằng hàng ngàn bức điêu khắc từ đá núi lửa. (Ảnh: tintucvietnam)
Bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật 
12.000 bức phù điêu miêu tả các sự tích của Đức Phật được tạc thủ công bằng tay. (Ảnh: dulichvietnam) 

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời) nằm trên đỉnh núi Thất Tinh được thi công hết sức công phu. Từ dưới chân núi, du khách phải leo hơn 200 bậc thang đá để đến đỉnh.

Chùa Ngọc được xây dựng hoàn toàn bằng các phiến đá Granit do các nghệ nhân Ấn Độ chế tác. (Ảnh: dulichtoday)

Trong chùa có 3 ngôi tượng phật được làm từ đá granit nguyên khối nhập khẩu từ Ấn Độ và một pho tượng Phật được làm từ ngọc quý. Đứng từ chùa Ngọc, nếu phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh sơn thủy hữu tình, bốn bề núi non hùng vĩ được ví như "Vịnh Hạ Long trên cạn". 

Bên trong chùa Ngọc thờ tượng đức Phật A Di Đà bằng hồng ngọc nặng 4.000 kg. (Ảnh: anninhthudo)

Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni: Là nơi có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Chiếc nón lớn được treo ở chính điện (Ảnh: anninhthudo)
Pho tượng Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni được làm bằng đồng nguyên khối.

Tiếp đến là Vườn kinh: Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn khắc ghi những lời răn dạy của đạo Phật. Các cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng.

Vườn cột kinh có 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn.

Đình Tam Chúc: Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt.Vào mùa sen nở, cả khu hồ ngập tràn sắc hoa sen khiến du khách có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.

Đình Tam Chúc nhìn từ trên cao. (Ảnh: dulichvietnam)

Điện Quan Âm: Bên trong điện thờ Quan Âm có 4 bức tường lớn với 8.500 bức tranh đá kể những câu chuyện về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát và là nơi đặt pho tượng đồng Quan Âm Bồ Tát nguyên khối ở điện Quan Âm có trọng lượng lên đến 100 tấn.

Điện Quan Âm

Chùa Tam Chúc được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Với mục đích là thờ Phật, ngôi chùa là chốn tâm linh không chỉ cho du khách thập phương trong nước mà còn cho du khách quốc về lễ bái. Ngoài thứ tự kể trên bạn có thể lựa chọn đi theo chiều từ Điện Tam Thế trước,rồi qua đình Tam Chúc, chùa Ngọc và đền Mẫu để tiết kiệm thời gian hơn.

Chùa Tam Chúc lung linh trong đêm.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ XVI diễn ra từ ngày 12 – 14/05/2019. Với chủ đề là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Sự kiện dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 phật tử, 1.500 lãnh đạo chức sắc tôn giáo từ hơn 100 quốc gia.

Khu vực hội chợ văn hoá phẩm Phật giáo.
Trên hồ, các đài hoa sen khổng lồ được hạ thủy chào mừng Đại lễ, ban đêm chúng được thắp đèn tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. (Ảnh: anninhthudo)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Chùa Tam Chúcdu lịchtâm linhquần thểKhu du lịchBa SaoKim BảngHà NamĐại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019điện thờchùa Ngọctượngtranh đásự tíchĐức Phật