Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiêm ngưỡng Di sản Thế giới mới được công nhận ở Myanmar
12/07/2019 11:48
(HanoiTV) - Bagan là vùng đất cố đô của Myanmar, với rất nhiều ngôi đền cổ kính, độc đáo. Vào ngày 6/7 vừa qua, cố đô này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, gần 1/4 thế kỷ kể từ khi khu phức hợp các ngôi chùa Phật giáo này được đề cử lần đầu tiên.
Thành cổ Bagan của Myanmar vừa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. (Ảnh: baothuathienhue)

Nằm bên bờ sông Irrawaddy miền Trung Myanmar, Bagan từng là kinh đô hưng thịnh của vương quốc Pagan trong thế kỷ 9-13.

Cố đô Bagan sở hữu 3.500 chùa tháp, đền đài và các công trình được xây dựng từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII. (Ảnh: anninhthudo)

Đây là địa danh lưu giữ nhiều công trình văn hóa Phật giáo như: đền, bảo tháp và tu viện. Thời gian đẹp nhất để du lịch Myanmar là vào tầm tháng 12 đến hết tháng 2. Sau đó, thời tiết nóng dần lên, khá oi bức, nhanh mệt. 

Tất cả chùa, tháp ở Bagan đều có kiến trúc 4 mặt với phần tâm tháp ở giữa. Để chiêm ngưỡng hết, khách du lịch phải đi một vòng quanh tháp, như cách hành hương truyền thống của tín đồ đạo Phật
Đến với Bagan, bạn đừng nên bỏ qua hành trình ngắm những ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng và độc đáo bằng khinh khí cầu.

Đến Bagan, bạn có thể đi bộ, xe đạp hay xe ngựa, thong dong trên các con đường mòn đất đỏ ngắm nhìn những quần thể đền, chùa chiền và tu viện giữa khoảng trời bao la.

Xe ngựa là phương tiện tham quan thông dụng nhất dành cho khách du lịch. (Ảnh: news.zing)

Đến nay, Bagan vẫn lưu giữ được khoảng 2.000 ngôi chùa và đền. Các ngôi đền ở đây khá gần nhau, bạn có thể đi khám phá hết khu vực này bằng phương tiện đơn giản. Bạn có thể lựa chọn đi bộ để dừng tham quan bất cứ đâu bạn muốn, hay đi xe đạp để rong ruổi thêm những vùng đất xa hơn, các khu đền rộng lớn mà đỡ tốn sức, hoặc kết hợp đi xe ngựa để có thêm trải nghiệm thú vị hơn. 

Nhịp sống ở Bagan yên bình, thanh tịnh và đẹp đến mức diệu kỳ.

Bagan nổi tiếng với những ngôi chùa làm bằng gạch đỏ và sau đó được phủ vàng. Đền đài ở đây có nét đẹp huyền diệu qua thời gian, những bức tượng Phật khổng lồ, tranh trang trí tinh xảo.

Một điều đáng chú ý là ở Myanmar, trước khi bước vào các ngôi đền chùa, với lòng thành kính, mọi người phải tháo giày, dép, tất và để bên ngoài.

Dịch vụ ở Bagan khá tốt và bạn có thể dễ dàng lựa chọn những món đồ lưu niệm như: bức phù điêu, tranh, tượng phật, chuông gió... đem về làm quà cho bạn bè và người thân. 

Những bức phù điêu, tranh, tượng phật, chuông... là món quà phổ biến ở Myanmar. (Ảnh: news.zing)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: cố đôBanganMyanmarDi sản Thế giớiUnescophương tiệnkhinh khí cầuđềnbảo tháptu việnPhật giáokiến trúccổ kính