Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp làng cổ Đường Lâm từ trên cao
18/09/2018 10:30
(HanoiTV) - Toàn cảnh làng Việt cổ Đường lâm, Sơn Tây, Hà Nội hiện lên vẻ đẹp đặc trưng và độc đáo dưới góc nhìn từ trên cao.
Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây) là điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội với nét đặc trưng về kiến trúc, nghệ thuật của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Với góc nhìn từ trên cao, toàn cảnh ngôi làng cổ hiện lên thật đẹp khiến du khách ai cũng một lần muốn ghé qua.
Cách trung tâm Hà Nội chừng 50 km, làng cổ Đường Lâm với nét đẹp xưa cũ cùng nhiều đặc sản cuốn hút du khách tìm đến khi có dịp thăm Thủ đô.
Đây là ngôi làng cổ đã được Nhà nước trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia và có thể nói làng cổ Đường Lâm chỉ đứng sau phố cổ Hội An và phố cổ Hà Nội về quy mô cũng như giá trị nghệ thuật.
Đây còn là quê hương của nhiều danh nhân như Vua Ngô Quyền, Bố cái Đại Vương Phùng Hưng, Thám hoa Giang Văn Minh...
Xã Đường Lâm gồm 5 làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp, Cam Lâm, với hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị, gần 1.000 ngôi nhà truyền thống và nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng.
Các con đường vào làng nhỏ hẹp, uốn lượn với các chi tiết làm nên vẻ đẹp của làng như nhà cổ mái ngói thâm nâu, tường đá ong, đường lát gạch... mà khi nhìn từ trên cao sẽ thấy rất bao quát.
Quần thể làng cổ với những không gian nhà cửa vuông vức mọc lên san sát
Nhà cổ trong làng thường được xây dựng với mô hình 5 gian hay 7 gian 2 dĩ, gắn liền với nhà là sân, vườn, bếp, nhà ngang, giếng nước, chuồng trại, cổng có mái che…
Ngày nay, Đường Lâm đang là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Bộ bởi những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng cổ của người Việt.

Viết Mạnh

Từ khóa: