Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Ghé thăm Công viên tượng APEC ở Đà Nẵng
10/11/2017 10:09
(HanoiTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC2107, 21 tác phẩm điêu khắc, tạo hình tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên APEC được đặt tại Công viên tượng APEC vừa mới được khai trương vào sáng ngày mùng 9/11 bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng). Sau khi kết thúc APEC, công viên sẽ được giữ lại phục vụ người dân và du khách.
Công viên tượng APEC nằm tại khu đất hình tam giác ở bờ tây sông Hàn. (Ảnh: dantri)

Công viên tượng APEC được xây dựng bên cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm (ngay chân cầu Rồng, quận Hải Châu) nơi hội tụ nhiều tác phẩm tượng đá với giá trị nghệ thuật độc đáo, lưu giữ một sự kiện mang tầm quốc tế diễn ra tại Đà Nẵng.

Bức tượng của chủ nhà Việt Nam mang tên "Khởi nguyên" của tác giả Lê Lạng Lương _ ĐH Mỹ Thuật Hà Nội.

Mỗi nền kinh tế tự thi công tượng và gửi đến, chủ nhà Việt Nam chỉ lắp đặt. Bức tượng của mỗi nền kinh tế mang đặc trưng tiêu biểu, ý tưởng nghệ thuật đặc sắc gắn với văn hóa của nền kinh tế đó. Tại buổi lễ khai trương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, công viên là nỗ lực góp phần mở rộng và làm sâu sắc hiểu biết của người dân về APEC, kết nối người dân trong khu vực và thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Tác phẩm "Người đầu tiên bay vào vũ trụ" của Nga
Tác phẩm "Hào quang chân lý" của Nhật

Công viên tượng APEC được xây dựng trên khu đất hình tam giác có diện tích 3.047m2 theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, sân gạch và lối đi bộ với diện tích 752m2 (chiếm 24,7%), diện tích còn lại đặt tượng của 21 nền kinh tế thành viên tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và trồng cây xanh, thảm cỏ.

Tác phẩm "Làn gió nhẹ"của New Zeland
Tác phẩm "Gắn kết" của Singapore
Tác phẩm "Đoàn kết vì cộng đồng" của Philippines

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ, nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Đà Nẵng năng động, công viên là món quà Việt Nam gửi đến các vị khách quý, các nền kinh tế thành viên cũng như người dân APEC. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng công viên sẽ trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo, sức sống và tinh thần hợp tác của APEC và là một điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng.

Tác phẩm "Tầm nhìn chung, tương lai chung" của Trung Quốc
Tác phẩm "Hoa dâm bụt" của Malaysia
Tác phẩm "Ngàn năm hiện diện tại Châu ÁThái Bình Dương" của Peru

Công viên tượng APEC không chỉ là nơi tham quan mà còn là nơi để phu nhân, phu quân lãnh đạo các nền kinh tế trồng cây lưu niệm trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Trong buổi lễ khai trương, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các vị khách quý đã trồng cây lưu niệm tại công viên.
Tác phẩm của Papua New Guinea - quốc gia sẽ được Việt Nam chuyển giao vai trò chủ nhà Năm APEC. (Ảnh: vietbao)

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, giá trị nghệ thuật và giá trị quốc tế của Công viên APEC 2017 rất cao vì quy tụ được đa dạng các trường phái nghệ thuật trên thế giới. Sau khi kết thúc APEC, công viên sẽ được giữ lại phục vụ người dân, du khách.

Tác phẩm "Cây đời xanh tươi" của Đài Bắc (Trung Quốc).
Tác phẩm "Sự khởi đầu: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai" của Hàn Quốc. 
Tác phẩm "Nữ tiểu thương trên sông" của Brunei được làm hầu hết từ gỗ.
Tác phẩm "Nơi gặp gỡ" của Australia.

Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng sẽ trao đổi, thu thập thông tin, ý tưởng bức tượng của các nền kinh tế để có thể thuyết minh phục vụ người dân, du khách và đưa nơi đây trở thành địa điểm văn hóa nghệ thuật, điểm du lịch mới thu hút du khách bên cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm, sông Hàn, cầu Rồng…

Tượng "Thuyền buồm Pinisi" của Indonesia. (Ảnh: vnexpress)
Tác phẩm "Kiên cường" của Canada.
Tượng mang tên "Chuyện phố" của Mexico.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchĐà NẵngTuần lễ cấp caoAPECCông viêntượng21 thành viênlãnh đạothăm quantrồng câycác nền kinh tế