Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiến thắng của ông Joe Biden đưa ông Donald Trump vào câu lạc bộ những Tổng thống bị đánh bại hiếm hoi
09/11/2020 12:13
(HanoiTV) - Kể từ sau Thế chiến thứ hai, chỉ có hai người chủ trì Nhà Trắng không được cử tri Mỹ bầu lại: Jimmy Carter và George HW Bush.
Tổng thống hết nhiệm kỳ của nước MỸ, Donald Trump

Trong bốn năm,ông  Donald Trump tự hào là một nhà lãnh đạo không điển hình, nhưng chiến thắng của đảng Dân chủ của ông Joe Biden đã đưa ông vào vòng tròn Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ rất khép kín và không được chào đón trở lại.

Kể từ sau Thế chiến thứ hai, chỉ có hai ông chủ l Nhà Trắng không được cử tri Mỹ bầu lại đó là Jimmy Carter và George HW Bush.

Tuy nhiên, ông Donald Trump đã dẫn đầu một chiến dịch điên cuồng, khắp đất nước để tổ chức các cuộc họp tranh cử. Ông đã ghi chữ ký của mình vào 150 triệu tấm séc được gửi đến người Mỹ như một phần của kế hoạch viện trợ kinh tế khi đối mặt với đại dịch COVID-19.

" Có một lý do khiến các Tổng thống sắp mãn nhiệm chiến đấu điên cuồng. Họ có thể sử dụng vị trí đặc quyền của mình để làm lợi thế cho họ; họ có thể thay đổi câu chuyện”, Matt Dallek, Giáo sư lịch sử chính trị tại Đại học George Washington nói.

“ Họ có tất cả các quyền lợi của Nhà Trắng: quyền hành pháp, Phòng Bầu dục, máy bay tổng thống Không lực Một. Họ là những biểu tượng mạnh mẽ ”, ông nói thêm.

Đối với ông Donald Trump, Tổng thống đầu tiên được bầu mà không nắm giữ chức vụ chính trị hoặc quân sự, Nhà Trắng đã giúp bình thường hóa thái độ và hình ảnh của ông như một người đàn ông đa năng, được biết đến nhiều nhất với vai trò là người nổi tiếng trong truyền hình thực tế.

Tỷ phú này cũng là Tổng thống đầu tiên có đánh giá mức độ nổi tiếng chưa bao giờ vượt qua mốc 50% trong các cuộc thăm dò của Viện Gallup.

Với cách xử lý bị chỉ trích nhiều về đại dịch coronavirus, bài phát biểu khiêu khích và nhiều vụ bê bối đã xảy ra, ông đã trở thành tổng thống trong 4 năm với phong cách dễ nhận biết ngay lập tức.

Các tổng thống Mỹ có quyền tự chủ lớn trong các vấn đề ngoại giao và Donald Trump, giống như những người tiền nhiệm, đã tăng số lượng các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo nước ngoài trước ống kính. Theo Matt Dallek, tất cả các tổng thống không được tái đắc cử đều có chung một vấn đề: đảng của họ không đoàn kết đằng sau họ. Đảng viên Đảng Dân chủ Jimmy Carter và Đảng Cộng hòa George HW Bush đã phải hứng chịu các cuộc tấn công từ cánh tả và cánh hữu trong đảng của họ, khiến họ suy yếu trước cuộc bầu cử.

Lyndon Johnson, người về mặt kỹ thuật đã không thua khi tái tranh cử, nhưng lại không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1968, khi đang đối mặt với một cuộc nổi dậy từ phe tiến bộ của Đảng Dân chủ chống lại Chiến tranh Việt Nam. Gerald Ford, được mời tranh cử sau khi Richard Nixon từ chức năm 1974, đã phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Ronald Reagan cực kỳ nổi tiếng hai năm sau đó.

Ông Donald Trump thậm chí có thể thử vận ​​may một lần nữa vào năm 2024. Nếu giành chiến thắng, ông sẽ gia nhập câu lạc bộ tổng thống khác thậm chí còn "đặc biệt" hơn với hai nhiệm kỳ không liên tiếp.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Donald TrumpJoe Biden