Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đại sứ trẻ toàn cầu phòng chống HIV và 10 học bổng toàn phần
18/05/2018 07:38
(HanoiTV) - Đại sứ trẻ toàn cầu về phòng, chống HIV Vũ Toàn Thịnh nhận 10 học bổng toàn phần quốc tế khi tìm cơ hội kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trong đó, có HIV/AIDS.
Đại sứ trẻ toàn cầu về phòng chống HIV Vũ Toàn Thịnh.

Phóng viên HanoiTV đã trò chuyện với anh Vũ Toàn Thịnh, Thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2013, xung quanh tin vui đặc biệt này:

Một số thành tích học và nghiên cứu xuất sắc:

- 04 học bổng thạc sĩ toàn phần: Học bổng giáo sư tại Đại học California tại Los Angeles - UCLA (Mỹ), học bổng tài năng Eramus Mundus (Anh và Pháp), học bổng tài năng Vlir-UOS(Bỉ), và học bổng phát triển AusAid (Úc);

- 06 học bổng ngắn hạn/hội thảo tại Pháp và Hà Lan (Cộng đồng AIDS quốc tế cấp 2 năm liên tiếp 2017 & 2018), Thái Lan (2 khóa học của Hội chữ thập đỏ Thái Lan và trường đại học Khon Kaen tài trợ) và Nam Phi (do Hiệp hội các bác sĩ lâm sàng tại Nam Phi trao), Học bổng của Ủy ban quốc gia về kiểm soát thuốc lá Indonesia;

- 02 giải thưởng:“People’s Choice Prize for Logo Competition“ do đại sứ quán Úc tại Việt Nam trao tặng kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước; và Đại sứ trẻ toàn cầu về phòng, chống HIV/AIDS được khởi xướng tại Paris, Pháp và cũng chính là người xây dựng logo cho chương trình;

- 02 bài báo khoa học quốc tế trên tạp chí ISI/Scopus và 15 bài báo trong nước;

- Tham gia khoảng 50 nghiên cứu với 04 đề tài cơ sở cấp trường và cục nhằm cung cấp dự báo số đồng nhiễm HIV/Lao tại Sơn La và Lâm Đồng; thay đổi chính sách nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng; cung cấp danh sách hàng trăm bệnh nhân nhiễm HIV vào điều trị tại Sơn La và Thanh Hóa...

HanoiTV: Đầu tiên, xin được chúc mừng Vũ Toàn Thịnh nhận được mười học bổng toàn phần danh giá, trong những tháng đầu năm 2018. Dường như tin vui này rất đúng với tên bạn. Toàn Thịnh cảm nhận như thế nào trước số lượng học bổng đáng nể?

Toàn Thịnh: Sau gần 5 năm không nản chí trước khó khăn và kiên định với con đường mình đã chọn, mình nghĩ đó là kết quả xứng đáng. Mình rất hạnh phúc và báo ngay bố mẹ biết. Mình khó có thể đạt được nếu thiếu gia đình, điểm tựa chắp cánh cho ước mơ từ nhỏ. Khi nghe báo, bố mẹ nói: “Con trai đã lớn thật rồi. Bố mẹ yên tâm về con nhiều hơn. Nhưng hãy lựa chọn phù hợp nhất để con vững vàng bước đi trên đường đời.”

HanoiTV: Học bổng nào cũng khiến người nhận tự hào. Vậy Toàn Thịnh đã quyết định chọn học bổng nào?

Toàn Thịnh: Mình chọn khóa thạc sĩ Dịch tễ học tại trường đại học công lập số 1 của Hoa Kỳ - Đại Học California tại Los Angeles (UCLA). Mình chọn trường không phải vì thứ hạng mà vì ngành học gắn bó với mình suốt năm năm đại học và các thành quả đều gắn liền đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, giáo sư cấp học bổng là người tiên phong, có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực dịch tễ học, đặc biệt về bệnh truyền nhiễm tại Châu Á mà mình đang theo đuổi.

HanoiTV: Bệnh truyền nhiễm đang tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân và nền kinh tế. Toàn Thịnh nghĩ sao về xu hướng lây lan bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam và những dự định của bạn góp phần hạn chế sự gia tăng?

Toàn Thịnh: Các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam, trong những năm vừa qua, diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là có nhiều dịch bệnh mới nổi và tái xuất hiện như viêm đường hô hấp cấp tối nguy hiểm, sởi, AH5N1, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết...

Tuy nhiên, theo học tại UCLA, mình tập trung vào dịch HIV/AIDS tại Châu Á. Mặc dù Việt Nam đã đạt được một số thành tựu trong kiểm soát dịch nhưng vẫn còn những thách thức lớn như gần một nửa số người cần điều trị ARV (thuốc điều trị dùng cho những người nhiễm HIV) chưa được tiếp cận với chương trình, hay người bệnh đến cơ sở điều trị thường ở giai đoạn muộn...Việc học tại UCLA sẽ trang bị cho  mình tri thức và kỹ năng để xác định các yếu tố đến các thách thức tồn tại.

Thứ hai, xác định tỷ lệ, phân bố và chiều hướng bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng. Từ đó, cung cấp thông tin cho việc lập các mô hình dự báo bệnh cũng như đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh và cung cấp cơ sở khoa học cho phát triển các chính sách liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Anh Vũ Toàn Thịnh (hình sao đỏ) và các đại sứ trẻ toàn cầu phòng chống HIV tại Paris, Pháp

HanoiTV: Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đi tìm học bổng, nhưng con đường thành công không dễ dàng. Liệu Toàn Thịnh có thể chia sẻ những điểm mạnh trong hồ sơ của bạn?

Toàn Thịnh: Cá nhân mình thấy sức hút ở hai điểm. Thứ nhất, mình có gần năm năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng và tham gia khoảng 50 nghiên cứu đánh giá và can thiệp. Các nghiên cứu này đều mang lại những thông tin khoa học có giá trị như gợi ý thay đổi chính sách nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng; đề xuất các hướng dẫn về cai nghiện thuốc lá tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, hay đưa ra mô hình tiên đoán dịch bệnh.... Bên cạnh đó, các kết quả này còn được chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước thông qua 17 bài báo và 6 tóm tắt hội nghị.

Thứ hai, các đóng góp cho cộng đồng. Với tư cách là Đại sứ trẻ toàn cầu về phòng chống HIV, mình cùng nhiều bạn trẻ đến từ 180 quốc gia trên toàn thế giới chung tay đấu tranh chống lại phân biệt đối xử với người sống chung với HIV; xây dựng cộng đồng thế hệ trẻ có hiểu biết toàn diện về HIV; chuyển giao các kiến thức khoa học vào thực tế...

Ngoài ra, mình còn xuất bản 1 cuốn sách bằng tiếng Anh và tham gia các cuộc thi sáng tác logo nhằm mục đích xây dựng quỹ cho hoạt động từ thiện tại Quảng Ninh.

Anh Vũ Toàn Thịnh tham gia hội nghị liên quan đến HIV năm 2017, tại Pháp.

HanoiTV: Như vậy, sức hút hồ sơ nằm ở kinh nghiệm làm việc và sự đóng góp xã hội. Theo Toàn Thịnh, để tạo nên sức hút đó, những khó khăn, thử thách nào phải vượt qua?

Toàn Thịnh: Theo mình, khó khăn nhất là cân bằng giữa mục tiêu đặt ra và thực tế cuộc sống. Khi không thể điều tiết, bạn sẽ rất dễ nản lòng và thiếu kiên trì. Để có thể đạt được mục tiêu, mình thường chia nhỏ ra các giai đoạn hoạt động để phấn đấu. Ví dụ, khi xây dựng mục tiêu xin học bổng, mình chia nhỏ thành các bước như thi chứng chỉ TOEFL/GRE; xin học bổng ngắn hạn để làm đẹp hồ sơ và mở rộng mạng lưới; chuẩn bị và chỉnh sửa các bài luậnmỗi khi có thời gian và tìm kiếm sự hỗ trợ để hoàn thiện hồ sơ...

Nói cách khác, lập ra cho mình một kế hoạch rõ ràng và kiên trì theo đuổi. Hãy thôi nói rằng tôi có rất nhiều động lực để ngày mai dậy sớm, sẽ đăng ký đi tập gym và không lướt Facebook... Tất cả cần chứng minh bằng hành động thực tế thay vì chỉ lên kế hoạch trong tư tưởng.

Anh Vũ Toàn Thịnh miêu tả về mình là người nhiệt huyết, cống hiến và yêu thương

HanoiTV: Để thực hiện kế hoạch lớn với nhiều mục tiêu nhỏ, Toàn Thịnh đã làm như thế nào để mình không bị quá tải và kiệt sức?

Toàn Thịnh: Mình áp dụng mô hình bảng 2x2 giữa tầm quan trọng và tính khẩn cấp của các công việc. Chẳng hạn, nếu công việc khẩn cấp và quan trọng, mình ưu tiên làm ngay. Với những việc khẩn cấp nhưng không quan trọng, có thể tìm kiếm sự hỗ trợ đồng nghiệp; hoặc không khẩn cấp nhưng quan trọng, mình sẽ sẽ sắp xếp lịch để làm. Với những việc không khẩn cấp và không quan trọng, mình sẽ loại bỏ hoặc hạn chế như đọc “báo lá cải”, vào Facebook... Khi sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, mình sẽ dễ dàng giải quyết và không bị áp lực về mặt thời gian.

HanoiTV: Nếu phải miêu tả về mình bằng ba tính từ, Toàn Thịnh sẽ chọn những từ nào?

Toàn Thịnh: Nhiệt huyết, cống hiến, và yêu thương. Mình có sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, để cống hiến cho công việc và cộng đồng. Mình thích khám phá mọi miền của Tổ quốc, rời xa sự hối hả và bon chen nơi thành thị. Bản thân mình cần có những giây phút lắng đọng, để nghỉ ngơi, để nạp năng lượng cho những chặng đường tiếp theo và dành thời gian cho những người yêu thương.

Cảm ơn Toàn Thịnh về những chia sẻ thú vị và chúc bạn thành công.

Linh Chi

(Ảnh của nhân vật)

Từ khóa: Vũ Toàn ThịnhĐại sứ trẻ toàn cầu phòng chống HIV