Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tân Tổng thống Joe Biden sẵn sàng xem xét đối phó với Taliban
23/01/2021 16:50
(HanoiTV) - Ngày 22/01, Chính quyền mới của Mỹ cho biết sẵn sàng xem xét lại thỏa thuận được ký vào tháng 2/2020 giữa Mỹ và Taliban, đặc biệt là để đánh giá sự tôn trọng của Taliban đối với các cam kết của họ.
Chính phủ của tân Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu với chính phủ Afghanistan rằng họ sẵn sàng xem xét lại thỏa thuận đã ký vào tháng 02/2020

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Emily Horne, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã điện đàm với người đồng cấp Afghanistan Hamdullah Mohib để bày tỏ mong muốn của Mỹ rằng tất cả các nhà lãnh đạo Afghanistan nắm bắt cơ hội lịch sử này vì hòa bình và ổn định.

Ông Jake Sullivan cũng nói rõ ý định của Mỹ là xem xét lại thỏa thuận tháng 2 năm 2020 giữa Mỹ và Taliban, và đặc biệt là đánh giá xem Taliban có tôn trọng các cam kết cắt đứt mọi quan hệ với các nhóm khủng bố, giảm thiểu bạo lực ở Afghanistan hay không và tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc với chính phủ Afghanistan và các bên khác.

Chính quyền mãn nhiệm của ông Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Taliban sau 19 năm chiến tranh, theo đó kêu gọi rút toàn bộ lực lượng của Mỹ vào giữa năm 2021 để đổi lấy cam kết của quân nổi dậy không để các nhóm khủng bố hành động khỏi các khu vực mà họ kiểm soát. Thỏa thuận cũng quy định việc khởi động các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp đầu tiên giữa Taliban và chính quyền ở Kabul, bắt đầu vào tháng 9/2020 nhưng chưa tạo ra kết quả cụ thể, đặc biệt là về giảm bạo lực.

Người đứng đầu tương lai của ngành ngoại giao Mỹ, Antony Blinken, đã lưu ý rằng chính quyền mới sẽ xem xét lại thỏa thuận này, đặc biệt cần thiết để duy trì những tiến bộ đã đạt được đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan trong 20 năm qua. Afghanistan cũng là tâm điểm của cuộc điện đàm đầu tiên giữa tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, với Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg. Chính quyền Donald Trump đã cắt giảm quân đội Mỹ tại Afghanistan xuống còn 2.500 người vào ngày 15/1, mức thấp nhất kể từ năm 2001.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Afghanistan