Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Chính thức thay thế vắc xin Quinvaxem bằng ComBe Five
16/04/2018 21:30
(HanoiTV) - Hiện nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem, số vắc xin Quinvaxem còn lại trong tiêm chủng mở rộng dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 nên Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi loại vắc xin này bằng loại văc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong Tiêm chủng mở rộng trong năm 2018'” được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức vào chiều nay (16/4).

PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất có hiệu quả phòng bệnh tương tự như Quinvaxem, đó là phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Bib; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Loại vắc xin này cũng đã được sử dụng ở 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắc xin ComBe Five có dạng trình bày tương tự như vắc xin Quinvaxem: được đóng 1 liều/lọ, có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Loại vắc xin ComBe Five sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem bắt đầu từ tháng 6/2018.

Tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five tương như vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Kết quả sử dụng loại vắc xin này tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam vào năm 2016 ghi nhân một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm, bao gồm: phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nào sau tiêm chủng.

Ông Dương cũng cho hay, dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6,7 năm 2018. “Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng” – ông nói.

Hiện, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng đầy đủ.

Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 không thay đổi. Trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2,3  và 4 tháng tuổi. Trẻ em được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiếp theo.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng cách bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

N.Thủy

Từ khóa: vắc xin 5 trong 1 của Ấn ĐộQuinvaxemComBe Five