Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Choáng ngợp với thư viện”Mắt biển” ở Thiên Tân, Trung Quốc
14/11/2017 16:17
(HanoiTV) - Nằm ven biển phía Đông thành phố Thiên Tân, Trung Quốc có một thư viện nổi tiếng với thiết kế vô cùng độc đáo, được ví như “Mắt biển” ở Tân Hải với diện tích lên tới 33.700 m2 và lưu giữ tới 1.200.000 cuốn sách.
Thư viện "Mắt biển" ở khu Tân Hải (Bin Hai), thành phố Thiên Tân, Trung Quốc.

Khu mới Tân Hải là một đơn vị hành chính (khu cấp phó tỉnh) và là khu phát triển kinh tế nằm ở ven biển phía Đông thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Vào cuối tháng 10, thư viện mới đã được khai trương và đã đón khách từ tháng 11 này. 

Nhìn chính diện, tòa nhà được thiết kế giống như mắt của con người.

Thư viện mới nằm ở trung tâm văn hóa của khu Tân Hải được thiết kế giống như mắt của con người. Công trình này được xây dựng bởi công ty kiến trúc và thiết kế MVRDV, Hà Lan trong vòng 3 năm mới hoàn thiện. Công ty MVRDV được thành lập vào năm 1993 bởi Winy Maas, jacob van Rijs và Nathalie de Vries in Rotterdam ở Hà Lan. Công ty chuyên thực hiện các công trình trên khắp thế giới với định hướng giải quyết những vấn đề liên quan tới kiến trúc và đô thị hiện đại. 

Từ cửa chính đi vào bên trong bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian màu trắng rộng lớn với vô vàn loại sách.

Với diện tích lên tới 33.700m2, thư viện có 6 tầng với độ cao 29,6 m, lưu giữ tới 1.200.000 quyển sách. Có thể nói đây là thư viện lớn nhất và đẹp nhất hiện nay ở thành phố này.

Khu vực sảnh chính của thư viện được lắp đặt một quả cầu khổng lồ phát sáng.

Nếu bạn nhìn từ ngoài vào, sẽ thấy các ô cửa kính được tạo hình giống hệt như kết cấu của mắt. Đặc biệt nhất là phần “con ngươi khổng lồ” đặt bên trong tòa nhà, như được các kiến trúc sư “thổi hồn” cho đôi mắt, khiến bất kỳ ai tới đây đều cảm nhận được như mình đang nhìn vào một “đôi mắt sáng”, toát lên vẻ thông minh và sáng tạo.

Từ đầu tháng 11, thư viện bắt đầu mở cửa cho tất cả mọi người.

Bước vào bên trong thư viện, bạn sẽ thấy “con ngươi” của “Mắt biển” nằm ở giữa trung tâm tòa nhà. Đó là một quả cầu khổng lồ, màu trắng có đường kính hơn 20m, được làm từ hợp kim và sử dụng bóng đèn LED để phát sáng. Khi màn đêm buông xuống, cả tòa nhà như đôi mắt bừng sáng nhìn ra phía biển. 

Kệ sách được thiết kế thành bậc thang nhiều tầng lớp, kéo dài lên tận phần mái nhà.

Xung quanh quả cầu là hệ thống kệ sách được thiết kế thành những bậc thang để lên tới tận phần giếng trời trong suốt trên mái nhà. Khi ánh sáng chiếu qua giếng trời vào bên trong thư viện, các bậc thang màu trắng trông giống như những “thửa ruộng bậc thang” tầng tầng lớp lớp, lúc lại giống như những cơn sóng biển bọt tung trắng xóa.

Các bạn trẻ người thì ngồi thảo luận về những cuốn sách hay, người thì chăm chú nghiền ngẫm cuốn sách mình vừa tìm được.

Rất đông các bạn trẻ tìm tới đây để được trải nghiệm một không gian mới hiện đại, yên tĩnh bên những cuốn sách mà họ đang muốn nghiền ngẫm. Tại đây, mỗi tầng đều có một “không gian đọc” có bàn ghế dành cho mọi người, nhưng hầu hết các bạn trẻ thường ngồi ngay chỗ bậc thang khu vực có cuốn sách mình cần tìm.

Mỗi khu vực được đánh dấu bằng một bảng nhỏ màu đỏ ghi tên thể loại và lĩnh vực.
Không gian đọc được thiết kế các tầng.

Các kệ sách gối lên nhau như tạo thành một “núi sách” với đủ các thể loại ở mọi lĩnh vực. Đối với những người yêu sách và ham đọc thì thư viện này ở Thiên Tân quả là một điểm đến mơ ước. 

Mai Phương

(Theo NEWS.CN)

Từ khóa: du lịchthư việnMắt biểncon mắtthiết kếxây dựngmọt sáchđọc sáchthành phố Thiên TânTrung Quốckhu Tân HảiBin Hai