Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Choáng ngợp trước vẻ đẹp của bảo tàng “Louvre” trên đất Ả Rập
10/11/2017 15:00
(HanoiTV) - Người yêu nghệ thuật trên toàn cầu sau 10 năm mong ngóng cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng bảo tàng được ví như là "Louvre vùng sa mạc" ở Trung Đông. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và sẽ mở cửa đón khách thăm quan vào ngày 11/11.
Bên ngoài Bảo tàng Louvre Abu Dhabi mới. (Ảnh: washingtonpost)

Được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac khởi xướng năm 2001, dự án "Louvre vùng sa mạc" này do kiến trúc sư người Pháp từng đoạt giải thưởng kiến trúc Pritzker năm 2008 - Jean Nouvel thiết kế, trải rộng trên tổng diện tích 24.155 m2 tại đảo Saadiyat, với góc nhìn hướng về vịnh Ba Tư (vịnh Persian).

 (Ảnh: Sputnik)

Tọa lạc trên đảo Saadiyat, bảo tàng Louvre Abu Dhabi có 23 phòng trưng bày và các không gian triển lãm; một bảo tàng Thiếu nhi; một thính phòng và trung tâm nghiên cứu được kết nối với các lối đi ven biển nằm dưới mái vòm biểu tượng của công trình.

Thiết kế bên trong của bảo tàng. (Ảnh: kienthuc)

Mái vòm của bảo tàng có đường kính 180m. Bảo tàng này được xây dựng với 7.850 mảnh kim loại độc đáo, tạo nên sự chuyển động "mưa ánh sáng" khi mặt trời chiếu qua. Theo kiến trúc sư Nouvel, "công trình này khiến người ta liên tưởng tới những cây cọ chồng chéo nhau trên các ốc đảo của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

Mái vòm được thiết kế tạo cho khách tham quan cảm giác như đang đứng dưới bầu trời đầy sao vào ban đêm, trong khi ánh sáng ban ngày sẽ tạo nên "cơn mưa ánh sáng". (Ảnh: thethaovanhoa)

Dự án này được "ấp ủ" là một "thành phố bảo tàng", kết hợp truyền thống Ả Rập với thiết kế đương đại và kỹ thuật hiệu suất năng lượng hiệu quả cao. "Hiếm khi thấy một công trình được xây dựng trên một quần đảo ở biển, hơn nữa lại là một công trình được bảo vệ bằng một chiếc dù rồi lấy đó để tạo nên những ‘cơn mưa’ ánh sáng", kiến trúc sư Nouvel nói.

Các lãnh đạo UAE đi thăm quan bảo tàng.

Không những thế, bên trong bảo tàng còn được lắp đặt một Đài phun nước Ánh sáng cao 2,3 mét với hình xoắn ốc, được phủ kín bởi những viên pha lê lấp lánh.

“Đài phun nước Ánh sáng” là tác phẩm nghệ thuật của Ai Weiwei xuất hiện trong bảo tàng ngày 6/11. (Ảnh: Sputnik)

Với chủ đề chính là “Lịch sử thế giới và các tôn giáo”, tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi trưng bày hơn 600 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của thế giới Hồi giáo, Byzantine, Pre-Columbian hoặc châu Á như: các bản thảo kinh Koran hay Kinh thánh cổ xưa, Hộp thập giác từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên hay bức họa "The Subjugated Reader" của René Magritte vẽ năm 1928.

Một cuốn kinh Koran cổ tại Bảo tàng Louvre Abu Dhabi. (Ảnh: Sputnik)
Hộp thập giác từ thế kỷ 8 sau Công nguyên.

Bên cạnh đó, còn có hơn 300 tác phẩm khác do Louvre Paris và 12 bảo tàng khác của Pháp cho thuê như bức "Chân dung tự họa" của Vincent Van Gogh vẽ năm 1887 hay bức "La Belle Ferronniere" của đại danh họa Leonardo da Vinci.

Chân dung tự họa của Vincent Van Gogh, 1887.
Bức họa chân dung phụ nữ của họa sĩ Leonardo da Vinci được trưng bày trong Bảo tàng "Louvre" ở Abu Dhabi. (Ảnh: Sputnik)

Đây là đầu tiên ngoài lãnh thổ nước Pháp có bảo tàng mang tên "Louvre" - bảo tàng trứ danh ở thủ đô Paris hoa lệ. UAE đã phải mất 525 triệu USD để được sử dụng thương hiệu Louvre. Ngoài ra, Adu Dhabi cũng đã trả cho Pháp số tiền 750 triệu USD để thuê các nhà quản lý từ nước này sang nhằm chăm sóc các tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm “Tapestry of Daniel and Nebuchadnezzar” thời Trung cổ được trưng bày trong bảo tàng.
Game of Bezique của Gustave Caillebotte, 1880.
"Bracelet with Lion Heads" từ thế kỷ 8 trước Công nguyên.

Louvre Abu Dhabi tượng trưng cho bảo tàng mang tính toàn cầu đầu tiên được xây dựng tại Trung Đông. Louvre Abu Dhabi được đánh giá là viện văn hóa lớn, tầm cỡ thế giới trên đất Ả Rập nhằm tạo điều kiện trao đổi văn hóa giữa người dân Trung Đông với toàn thế giới.

Giới truyền thông tới thăm quan vào ngày 6/11, trước lễ khánh thành chính thức hôm 8/11. (Ảnh: Sputnik)
Không gian trưng bày khác trong bảo tàng. 

Sau lễ khánh thành ngày mùng 8/11, bảo tàng Louvre Abu Dhabi sẽ mở cửa một phần cho khách tham quan vào ngày 11/11 tới. Ngoài Louvre Abu Dhabi, còn có 2 bảo tàng khác đang được xây dựng trên đảo Saadiyat là: Guggenheim Abu Dhabi do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế và Bảo tàng Quốc gia do Norman Foster thiết kế.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchbảo tàngLouvre Abu Dhabiđảo SaadiyatCác tiểu vương quốc Arab thống nhấtUAEPhápmái vòmtôn giáolịch sử tlịch sửthế giớiVincent Van GoghLeonardo da Vinci.tác phẩmnghệ thuậthội họaTrung Đông