Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chơi để ngăn mất trí nhớ khi có tuổi
14/11/2019 14:00
(HanoiTV) - Ngoài việc giải trí, thực hành kích thích các hoạt động tinh thần ở người cao niên sẽ làm giảm nguy cơ hoặc trì hoãn mất trí nhớ liên quan đến tuổi, được gọi là suy giảm nhận thức nhẹ.
Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mỹ, việc sử dụng máy tính, trò chơi, nghề sáng tạo và xã hội ... Đây đều là những hoạt động tinh thần có thể giúp trì hoãn chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Theo các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic ở Scottsdale, Mỹ, thay đổi một số thói quen có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não.

Theo các nhà khoa học, suy giảm nhận thức nhẹ là một vấn đề y tế "phổ biến với lão hóa". Các cá nhân bị ảnh hưởng có thể gặp khó khăn khi thực hiện các công việc phức tạp hoặc không hiểu hết thông tin. Bệnh lý không giống như bệnh mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer, nhưng có bằng chứng cho thấy hiện tượng này có thể là một điềm báo.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trung bình 2.000 người tham gia ở độ tuổi 78, những người không biểu hiện suy giảm nhận thức, thậm chí là nhẹ. Khi bắt đầu nghiên cứu, các tình nguyện viên đã hoàn thành một bảng câu hỏi về tần suất họ tham gia vào 5 loại hoạt động tinh thần kích thích trong khoảng từ 50 đến 65 tuổi và ở độ tuổi muộn hơn. Cứ sau 15 tháng và trung bình 5 năm, họ lại vượt qua các bài kiểm tra trí nhớ.

Trong quá trình khảo sát, có 535 người tham gia bị suy giảm nhận thức nhẹ và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng:

- Việc sử dụng máy tính ở tuổi trung niên có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ giảm 48%. Ở độ tuổi cao hơn là 30%.

- Tham gia vào các hoạt động xã hội (đi xem phim, đi chơi với bạn bè) hoặc chơi trò chơi (trò chơi ô chữ, trò chơi bài) ở tuổi trung niên trở lên có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ.

- Các hoạt động thủ công có liên quan đến việc giảm 42% rủi ro, nhưng chỉ sau này.

Quốc Minh

Theo TOP Santé

Từ khóa: mất trí nhớ