Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chú mèo đầu tiên trên thế giới nhiễm virus corona chủng mới từ người
28/03/2020 21:30
(HanoiTV) - Ngày 27/3, các quan chức của Bỉ cho biết một con mèo đã bị lây virus corona chủng mới từ người chủ của nó - một bệnh nhân COVID-19.

Chú mèo đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới từ người

Chú mèo cưng sống ở thành phố Liège, Bỉ đã thử nghiệm dương tính với virus corona chủng mới và xuất hiện các triệu chứng điển hình của COVID-19 bao gồm khó thở, nôn mửa và tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra virus trong phân của mèo, giáo sư Steven Van Gucht chuyên gia nghiên cứu về virus thuộc Viện Y tế Bỉ cho biết.

Ảnh minh họa

Ông Steven Van Gucht nói trong một cuộc họp báo ngày 27/3 rằng: “Trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ người sang mèo đầu tiên đã được xác nhận. Người chủ bắt đầu có những triệu chứng của bệnh COVID-19 khoảng 1 tuần trước khi lây nhiễm sang chú mèo sống cùng cô."

Các nhà chức trách của Bỉ cũng nhấn mạnh rằng đây là trường hợp đơn lẻ và nguy cơ lây truyền từ động vật sang người là rất nhỏ. Hội đồng Bảo vệ Động vật Quốc gia Bỉ (CNPA) cũng nói với tờ Brussels Times rằng không có mối đe dọa nào từ vật nuôi.

WHO bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị virus corona chủng mới

Dân Việt đưa tin theo thông tin do Sở Y tế TP.HCM dẫn lại từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), WHO đã chính thức thông báo bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Na Uy và Tây Ban Nha. Điều này mở ra một hi vọng mới trong việc làm tăng khả năng cứu sống người bị nhiễm COVID-19 khi mà thời gian chờ có vắc-xin có thể còn kéo dài từ 12- 18 tháng nữa.

WHO bắt đầu thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm Covid-19 các thuốc ức chế virus SARS-CoV-2

Theo WHO, để có một vắc-xin dùng cho phòng ngừa nhiễm SARS-CoV-2 đòi hỏi thời gian ít nhất 12-18 tháng nữa. Trong khi đó, có một nhu cầu cấp thiết về thuốc đặc trị cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một tín hiệu lạc quan khi WHO thông báo chính thức bắt đầu thử nghiệm các thuốc điều trị trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha (Solidarity Trial). Thử nghiệm này sẽ so sánh sự an toàn và hiệu quả của bốn loại thuốc riêng biệt hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau chống lại Covid-19.

Bốn loại thuốc được chính thức thử nghiệm ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 bao gồm: Remdesivir là một loại thuốc ức chế enzyme cần thiết cho virus sao chép bộ gen của nó; Cloroquine hoặc hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét cho thấy hứa hẹn sớm trong một vài thử nghiệm nhỏ trước đó; Ritonavir và Lopinavir là thuốc ức chế HIV; Ritonavir, Lopinavir và interferon beta là một peptide kháng virus.

Theo Eva.vn

Từ khóa: lây nhiễm nCoVthuốc điều trị covid-19Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)lây truyền từ động vật sang người