HanoiTV kết nối / Chương trình Sự kiện Phim HanoiTV Lịch phim
Chữ “Nghiệp” trong đời nghệ sĩ Bạch Long
14/12/2017 09:48
(HanoiTV) - “Năm 2000 là bước ngoặt trong cuộc đời tôi. Thất nghiệp 4 năm, có những lúc muốn tự vẫn, tổ nghề thương và hướng tôi về kịch nói”, nghệ sĩ Bạch Long chia sẻ.

Khi trắng tay, nghệ sĩ đã phải tháo đồng hồ để đi cầm cố. “Học trò của tôi đi làm bảo vệ được 500 nghìn đã đưa tôi 300 nghìn để tôi tiêu và chiếc đồng hồ. Cậu ấy về tôi đã khóc. Sao cuộc đời tôi nhiều bi kịch vậy, tại sao phải sống nhờ tiền của học trò.

Tôi thắp hương và khấn tổ cho nghề hát. Con chỉ biết sống bằng nghề này chứ không làm được nghề khác”, nam nghệ sĩ ngậm ngùi kể.

Nghệ sĩ Bạch Long kể về ngày đầu tiên bước vào nghệ thuật cải lương. “Năm 10 tuổi, tôi chưa đi hát. Hôm đó diễn vở tuồng, cậu Minh Tơ hóa trang cho tôi rồi nói tôi sớm vào vai của ông. Tôi theo học hát cậu Minh Tơ, anh Thanh Tòng… và tôi học lỏm những người đó ở các vai kép văn, kép võ, lão râu bạc, lão râu đen, hài.

Năm 1982-1983, tôi khẳng định trong lòng khán giả, với các vai Thánh Gióng trong vở Phù Đổng Thiên Vương, Kim Đồng”.

Nhận thấy điểm yếu của mình là không cao, không đẹp trai, nghệ sĩ Bạch Long chuyển sang các vai hề. 

Nghệ sĩ Bạch Long háo hức với câu chuyện chuyển sang Hề vần

Nam nghệ sĩ kể: “Tôi lấy của người đó 7 và thêm của tôi vào 3. Đoạn tâm sự với đồng tiền: Tiền ơi tao xa mày tao rất tiếc/ Nỗi lòng đau không siết ai hay/ Ai nào có biết tôi yêu tiền tha thiết/ Tiền mà rớt thì tôi liếc/ Lỗ tai tôi đâu có điếc/ Khi mọi người mắng nhiếc/ Tôi là ông già keo kiết/ Ôi đền tiền rồi/ Lấy tiền đâu mà ăn cháo quýt. Tôi tự chế ra, và bạn diễn bất ngờ. Từ lúc đó, tôi tự xưng mình là Hề vần. Hay trong đoạn kịch tán tỉnh một cô đào, tôi tự nghĩ ra và nói: Từ khi gặp nàng/ Ta sao xuyến đầy quyến luyến/ Hôm nay ta nguyện dâng hiến/ Với tấm thân lùn này cho nàng sai khiến/ Dù nàng có bảo ta nhảy xuống giếng/ Ta không bao giờ ý kiến/ Chết vì đàn bà mới là nổi tiếng”.

Năm 1990, tôi nhận được kịch bản của chị Kim Hà “Cóc kiện trời” diễn trong dịp tết Trung thu. Tôi đã xin đạo diễn chuyển thể kịch nói thành cải lương tuồng cổ. Sau thành công của vở diễn, tôi viết tiếp Cầu vồng đàn thỏ, Con ngựa bạch và củ cải khổng lồ, Cám ơn chú khỉ. Tổng số 20 kịch bản. Tôi chịu lỗ 3 tháng đầu, sau đó tiếng đồn, khán giả đến nhiều hơn". Vũ Luân là người trò đầu tiên của nghệ sĩ Bạch Long.

“Sau ánh hào quang” với câu chuyện của nghệ sĩ Bạch Long sẽ phát sóng vào 21h, ngày 15/12 trên kênh 1.

Bích Thảo

Từ khóa: