Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Ấn Độ và Bangladesh
06/03/2018 20:50
(HanoiTV) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ và Bangladesh đã thành công hết sức tốt đẹp trên tất cả mọi phương diện. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đã có buổi trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý

Theo thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy, trong tất cả các vấn đề Chủ tịch nước ta trao đổi với Lãnh đạo hai nước Ấn Độ và Bangladesh, hai bên đều tìm thấy sự nhất trí rất cao, trong đó có những định hướng lớn để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh. Với Ấn Độ, đó là việc hiện thực hoá những nội hàm và tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Với Bangladesh, đó là làm cho quan hệ hữu nghị truyền thống nâng lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Thông qua trao đổi, các nhà Lãnh đạo và các Đoàn cũng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nhau trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, đồng thời, cũng hiểu rõ hơn những cơ hội và tiềm năng của từng nước trong quan hệ song phương. Các nhà Lãnh đạo đã nhất trí các biện pháp thực chất, tập trung vào việc kết nối. Đầu tiên là kết nối con người với con người, đặc biệt là doanh nhân với doanh nhân. Tiếp đó là kết nối đường hàng không và đường biển. Nếu kết nối tốt, đây là phương cách tốt nhất khơi dậy tiềm năng, biến tiềm năng hợp tác trở thành hiện thực vì lợi ích của nhân dân, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài việc trao đổi về những biện pháp thúc đẩy mối quan hệ trong tương lai, Chủ tịch nước cũng tiếp xúc rất nhiều với các giới, các ngành; trao đổi về những nền tảng sâu xa của mối quan hệ đó. Đặc biệt, những con người là nhân chứng đã làm nên một giai đoạn lịch sử của mối quan hệ vẫn còn đang sống. Vì vậy, đây là một dịp rất đặc biệt, Chủ tịch nước gặp vừa là để tri ân, ôn lại kỷ niệm,vừa để trao đổi những biện pháp làm cho truyền thống này tiếp tục sống động, cho giới trẻ hiểu được truyền thống đó, trân quý truyền thống đó để đóng góp nhiều hơn cho hiện tại.

Ấn Độ là một đất nước có 1,3 tỷ dân và Bangladesh là 170 triệu dân. Cả Ấn Độ và Bangladesh trong những năm gần đây đều đạt tốc độ tăng trưởng GDP rất cao, trên 7%. Đa số các dự báo đều cho rằng trong những năm tới, hai nước Ấn Độ và Bangladesh sẽ tiếp tục duy trì được mức độ tăng trưởng trên. Đây là tiềm năng vô cùng lớn cho mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Chuyến đi lần này thể hiện một điều là quyết tâm chính trị đã có, nỗ lực kết nối của các nhà doanh nghiệp đã có, bây giờ thực tế triển khai sẽ như thế nào. Nếu chúng ta triển khai tốt, tận dụng được những cơ hội toàn cầu hoá, kết nối khu vực đang mang lại thì chắc chắn những tiềm năng về quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ, Việt Nam - Bangladesh sẽ được khơi dậy, sẽ biến thành hiện thực. 

An Nhiên

Từ khóa: Ấn ĐộBangladesh