Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chữa bỏng thầy lang, bé trai 13 tháng tuổi bị hoại tử da
20/11/2020 08:43
(HanoiTV) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng đang chữa trị cho bệnh nhi Đ.N.A. (13 tháng tuổi, ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị hoại tử da do đắp lá thuốc chữa bỏng.

Trước đó, bé A. bị nước sôi đổ vào người trong lúc chơi đùa. Phát hiện sự việc, chị Trần Thị U. (mẹ cháu bé) đã ngâm con trai vào nước lạnh để hạ nhiệt. Khi cởi áo cho con, chị U. nhìn thấy vùng bụng và ngực bị bong tróc, đỏ tấy. Người nhà khuyên chị U. đưa con trai đến thầy lang gần nhà để lấy thuốc.

Sau khi khám, vị thầy lang này cho biết, cháu A. sẽ khỏi bỏng sau 15 ngày điều trị với số tiền là 25 triệu đồng. Muốn con nhanh khỏi, chị U. chấp nhận điều trị. Tuy nhiên, sau khi đắp thuốc 3 ngày, cháu A. sốt cao, môi thâm và tiêu chảy. Chị U. lập tức đưa con vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thăm khám.

Sau khi được bác sĩ cấy ghép da, bé A. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ chuyên khoa II Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết bé A. nhập viện trong tình trạng vết bỏng bị sưng nề, chảy dịch đục, vùng cổ, ngực, bụng, cẳng tay phải bị phồng rộp nước, có phần hoại tử đen kèm theo chảy mủ hôi, nhiễm trùng nặng.

Sau gần một tháng điều trị, bé A. đã dần bình phục sau 2 lần ghép da.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh), việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Nếu có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn.

Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến Bệnh viện để được khám bệnh và điều trị, tránh các biến chứng.

PV

(Tổng hợp)

Từ khóa: