Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp Đông y
03/07/2020 07:46
(HanoiTV) - Bệnh đau thần kinh tọa là khi dây thần kinh này bị chèn ép dẫn đến tổn thương và gây đau. Vì đây là dây thần kinh dài nhất nên khị bị đau, vùng tổn thương cũng sẽ rộng nhất.

Dây thần kinh tọa hay còn được gọi là dây thần kinh hông to, là dây thần kinh dài nhất cơ thể. Nó bắt đầu từ thắt lưng, chạy xuống hông, đùi, mặt sau cẳng chân, bàn chân đến ngón chân.

Bấm huyệt, châm cứu chữa đau thần kinh tọa đã được y học phương Đông tìm ra và áp dụng từ lâu. Cơ chế tác động của biện pháp này là dùng tay hay khuỷu tay tác động vào vùng bị đau để cơ bắp được thư giãn, linh hoạt, kinh mạch được thông suốt từ đó làm giảm đau nhanh chóng, hay dùng kim đầu nhỏ châm vào các huyệt đạo để dẫn khí, làm giảm các cơn đau rất hiệu quả.

Triệu chứng: nhói lưng khi ho, cột sống cứng, đau khi cúi người, đau khi đi và ngồi nhiều, cảm giác đau lan từ thắt lưng xuống dưới gót chân, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có cảm giác đau ít hay nhiều và biểu hiện bệnh lý khác nhau.

Biến chứng: Khi bệnh tiến triển trong một thời gian dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, mất cảm giác vùng thắt lưng và chân, vẹo cột sống và có thể dẫn tới tàn phế vĩnh viễn

Chữa trị bằng phương pháp Đông y: đau dây thần kinh tọa Đông y gọi là bệnh Tọa thống phong, nguyên nhân gây bệnh là do phong tà, thấp tà và hàn tà gây nên làm ứ trệ khí huyết.

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh Tọa thống phong. Châm cứu điều trị đau thần kinh toạ là phương pháp có hiệu quả tốt.
Việc châm các đầu kim nhỏ vào cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng hệ thần kinh trung ương từ đó dẫn truyền tới não có tác dụng: giải phóng endorphins và enkephalins giúp giảm đau hiệu quả.

Bác sỹ châm cứu sẽ chọn các huyệt :Thận du, Đại trường du, Thừa sơn, ủy trung, thừa phù, trật biên và dùng phương pháp tả. Khi châm cứu, bệnh nhân cần đạt cảm giác căng tức và chỉ châm cứu các huyệt bên chân bị đau.Với các huyệt mệnh môn, túc tam lý, bác sỹ dùng phương pháp châm bố, lưu kim 20 phút, rút kim nhanh và bịt miệng nhanh. Có thể kết hợp phương pháp giác hơi nóng để nâng cao tác dụng giảm đau và mau phục hồi.

Việc dùng kim châm sẽ thúc đẩy máu huyết lưu thông để máu đến các vùng đau đớn, giảm sự trì trệ của máu. Khi kim châm tác động vào đúng các huyệt đạo sẽ giúp các cơ được thư giãn như khi bấm huyệt giúp cơn đau giảm bớt, đồng thời tránh được tình trạng tê liệt.
Sơ đồ về đau dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to( điểm đỏ chính là dây thần kinh đang bị tổn thương gây đau đớn cho bệnh nhân). Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm, có thể bị liệt chi vĩnh viễn nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời.

 Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu sẽ giúp bạn làm giảm các cơn đau. Kèm theo đó, bệnh nhân nên kết hợp chế độ ăn uống phù hợp cũng như tập các bài tập thiền hay yoga để chữa đau thần kinh tọa.

Tuyết Mai

Từ khóa: