Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chùa Hương – Vẻ đẹp tĩnh lặng sau đại dịch
29/05/2020 15:35
(HanoiTV) - Chùa Hương đã mở cửa đón du khách hành hương trở lại sau đại dịch Covid-19. Tuy lượng khách về chùa không nhiều nhưng điều đó lại tạo ra một không gian và khoảng lặng riêng rất đẹp nơi Nam Thiên Đệ Nhất động.

Sự tĩnh lặng, yên bình, thư thái là điều ai cũng có thể cảm nhận được khi bước chân xuống thuyền để xuôi dòng suối Yến về với Chùa Hương trong những ngày này. Mênh mang một bầu trời mây nước, núi non hùng vĩ được cảm nhận rõ nét trong không gian tĩnh lặng nhẹ nhàng. Chỉ có tiếng mái chèo khua nước, từng đàn chim ríu rít làm tổ trên những cành Mộc miên hai bên bờ suối , những đóa sen bắt đầu khoe sắc dọc triền suối nơi đất Phật.

Đến với chùa Hương rất nhiều lần, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên du khách được tận hưởng cảm giác khác lạ, trầm mặc như thế nơi danh thắng bậc nhất trời Nam này. Một vẻ đẹp yên ả, tinh tế, linh thiêng và huyền phiêu.

Chùa Hương với vẻ đẹp kỳ ảo:

Hơn 1 giờ ngồi trên thuyền đi trên suối Yến là khoảng thời gian để tận hưởng và ngắm nhìn không gian hùng vĩ xung quanh. Không còn cảnh thuyền chen thuyền như những mùa lễ hội trước, từng con thuyền nhẹ nhàng, thư thái đưa du khách về với chốn bồng lai.
Tháp chuông Thiên Trù đắm mình trong nắng sớm.
Chùa Thiên Trù linh thiêng và trầm mặc. Nổi bật giữa không gian xanh bát ngát của mây trời, núi rừng.
Khoảng không gian tĩnh lặng trước Thập hùng Bảo điện chùa Thiên Trù . Nơi đây du khách thường dâng lễ và thực hiện các nghi thức tâm linh trong mỗi dịp hành hương về đất Phật.
Nhũ tháp trong lòng động Hương Tích- một kỳ quan của thiên nhiên đã tạo nên dấu ấn khó quên cho du khách khi đến với nơi đây.
Với độ cao 390m, động Hương Tích đuợc coi là trung tâm của khu thắng cảnh chùa Hương, và là đích dừng chân của mọi du khách khi về đây. Mọi người thường nói: hễ ai đi chùa Hường mà chưa vào động Hương Tích thì coi như chưa đi đến nơi.
Đi từ cửa động xuống ta phải qua 120 bậc đá được xếp dẫn gọn gàng , hai bên là rừng cây xanh rờn khiến cho ta như lạc vào chốn bồng lai. Theo truyền thuyết thì động Hương Tích là miệng của một con rồng lớn và núi Đun Gạo chính là lưỡi của con rồng lớn đó. 

Lối vào động, trên vách đá cao bên trái có khắc năm chữ “Nam thiên đệ nhất động” là của chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đặt bút đề tháng ba năm Canh Dần (1770) khi nhà Chúa tuần du Sơn Nam. 

Động Tiên Sơn tuy nhỏ nhưng có địa thế và nhiều nhũ đá rất đẹp, như: bàn tay phật , Ngà voi trắng, trái tim, khánh đá, chiêng đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng nhạc: Cảnh tiên cứ ngỡ là tiên thật. Thủa trước bồng lai cũng thế chăng?

Khoảng không gian tĩnh lặng hiếm hoi này đã tạo nên chùa Hương một vẻ đẹp thâm nghiêm hoàn toàn khác biệt.

Bài và ảnh : Tuyết Mai

<

Từ khóa:

<