Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chùa Hương lung linh trong đêm hoa đăng kính mừng Đại lễ Phật đản.
19/05/2019 08:12
(HanoiTV) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2019 - Phật lịch 2563, tối 18/5/2019 tức 14/4 AL, Chùa Hương (thuộc xã Hương Sơn- Mỹ Đức – Hà Nội )đã long trọng tổ chức các chương trình kính mừng Đức Phật đản sinh. Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử, du khách đã về tham dự Đại lễ và thả hoa đăng trên suối Yến để cùng nguyện ước hòa bình, quốc thái, dân an.

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng, không chỉ bởi cảnh đẹp mà nơi đây còn là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam. Không giống bất kỳ nơi nào, chùa Hương là một tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn liền với núi rừng, và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn, với một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên

Vào những ngày này Phật tử và du khách đến với chùa Hương sẽ thấy ngỡ ngàng bởi một chùa Hương rất khác biệt, tĩnh lặng, phiêu bồng và lung linh huyền ảo dưới hàng nghìn ngọn nến được thắp lên trong Từ đường, tháp Tổ, Tam quan và cả những bậc tam cấp...

Hơn 2.000 ngọn hoa đăng đã được thả trên dòng suối Yến để nguyện ước hòa bình, an lạc cho nhân loại.

16g chiều, từng chuyến đò đã sẵn sàng để đưa du khách và các Phật tử xuôi dòng suối Yến chuẩn bị cho lễ Phật đản.
Đại đức Thích Đạo Trụ - trưởng Trù (Thiên Trù) chùa Hương cho biết : "Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Đặc biệt là Đại lễ Phật đản, người dân cùng đốt đèn mừng lễ hội, cầu nguyện quốc thái dân an."
Hàng nghìn Phật tử và du khách đã tập trung tại sân Thiên Trù để chuẩn bị cho lễ thả Hoa đăng .
Chị Đỗ Giáng Hương  ở Hà Nội chia sẻ:" Dù công việc bận nhưng năm nào vào những ngày này mình cũng thu xếp về chùa Hương để tự tay kết những bông hoa đăng và  hòa vào dòng người thả đăng trên suối Yến để cùng nguyện ước những điều tốt đẹp nhất cho mọi người, thấy lòng tĩnh lặng, an yên".
Rất nhiều bạn trẻ là sinh viên của các trường Đại học trên địa bàn thành phố cũng đã đến chùa từ rất sớm để tham dự chương trình Phật đản.
Thả đèn hoa đăng là nét đẹp tâm linh với mong cầu đem lại sức khỏe và  trí tuệ cho mọi người. Đó là cách hiểu rất đơn giản nhưng lại khiến bất kỳ ai cũng thấy háo hức. Một chiếc đèn trôi trên dòng suối Yến là một lời nguyện ước tốt đẹp được gửi đi.
Hoa đăng được kết thành từng chùm,chạy dọc trước Tam Bảo -Thiên Trù chùa Hương, cả không gian trầm mặc, lung linh trong ánh nến huyền ảo .
Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện.
Thả hoa đăng không chỉ là 1 nghi thức đẹp với các Phật tử mà thực sự đã trở thành nét văn hóa trong lòng du khách khi đến với Lễ hội chùa Hương.

Một số hình ảnh trong đêm hoa đăng tại chùa Hương

Tuyết Mai

Từ khóa: