Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật Đời sống văn hóa
Chùa Mía - nơi lưu giữ giá trị văn hóa tâm linh xứ Đoài
11/03/2019 07:55
(HanoiTV) - Cùng với các di tích nổi tiếng tại ngôi làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), chùa Mía đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách tham quan với kiến trúc cổ kính , trầm mặc, linh thiêng.

Chùa Mía (còn gọi là Sùng Nghiêm tự) tọa lạc ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, là một trong 10 ngôi chùa cổ nhất và lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật cổ đẹp nhất Việt Nam với 287 pho tượng. Với lịch sử lâu đời cùng đường nét kiến trúc độc đáo, chùa Mía không chỉ là một điểm sáng về văn hóa tâm linh mà còn là một nốt nhấn đặc biệt về nghệ thuật ở nơi xứ Đoài mây trắng. Trong sương sớm, khi tiếng chuông chùa ngân vang, dường như mọi suy tư được đánh thức và mỗi người như đang có một cuộc hành hương trong tâm cảm của chính mình.

Chùa Mía cổ kính, rêu phong, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tâm linh và kiến trúc cổ độc đáo.

Sử sách còn ghi lại chùa được khởi dựng từ xa xưa. Năm 1632, Phi tần trong phủ chúa Trịnh Tráng là Ngô Thị Ngọc Diệu thấy miếu bị hoang phế nên đã cùng gia đình và người dân các làng thuộc tổng Cam Giá (tức Tổng Mía) cùng nhau tôn tạo lại. Phi tần Ngọc Diệu vốn là người làng Nam Nguyễn (Nam An) trong Tổng Mía, nên được người mến mộ gọi là "Bà Chúa Mía" và tạc tượng đưa vào thờ.

Chùa Mía được người dân trong ngoài vùng biết đến bởi sự tôn nghiêm, cổ kính. Đến nay, người Đường Lâm vẫn truyền tai nhau những câu chuyện đậm nét huyền bí về ngôi cổ tự này. Họ tin rằng, mọi lời cầu nguyện tại đây đều được linh ứng. Theo các bậc cao niên ở đây, năm 1945, khi đê sông Hồng bị vỡ khiến cả vùng Sơn Tây ngập trong biển nước, nhưng thật kỳ lạ, nước lũ đã không thể xâm phạm đến khu vực chùa Mía và cuộc sống của dân làng cũng không bị xáo trộn. Người xứ Đoài cho rằng, thần linh chùa Mía đã che chở cho họ thoát khỏi sự tàn phá của thủy thần.

Tọa lạc trong khuôn viên có nhiều cây xanh càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự trầm mặc cho ngôi chùa cổ.

Theo thời gian, chùa Mía đã được tu bổ nhiều lần. Năm 1750, tòa tiền đường mới (7 gian 2 đốc) được dựng thêm. Công trình này nằm ở phía trước tiền đường cũ. Năm 1843, dân làng bổ sung thêm gác chuông, đồng thời chuyển nhà thờ tổ (từ phía sau) ra bên phải chùa như hiện nay. Các năm 1853, 1916, 1928, 1963, ngôi cổ tự được sửa chữa và làm thêm thượng điện, tả - hữu hành lang và một số kiến trúc khác. Đến năm 1993, nhà thượng điện được tu bổ, tôn tạo hoàn toàn và xây thêm bảo tháp cửu phẩm liên hoa.  Từ năm 1993, chùa Mía đã được Bộ VHTT, nay là Bộ VHTTDL, xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Mặc dù tu bổ nhiều lần, song đến nay, quy mô tôn tạo ngôi chùa Mía từ thế kỷ XVII dường như vẫn được bảo tồn nguyên vẹn
Du khách hành hương, chiêm bái những pho tượng La Hán tại chùa Mía
Những pho tượng cổ tại Chùa MÍa.
Tháp Cửu phẩm Liên Hoa tại Chùa Mía có kiến trúc và họa tiết vô cùng độc đáo.
Ngay cạnh Tam Quan là một cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi với tán phủ rườm rà, cành lá sum suê rễ cây đâm ra tua tủa bám sâu vào lòng đất.
Chùa Mía - địa chỉ không thể bỏ qua khi bạn đến với Đường Lâm - Sơn Tây
Nổi tiếng là nơi thâm nghiêm và thanh tịnh, Sùng Nghiêm tự còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của ngôi chùa Việt. Nét đẹp của ngôi cổ tự làng Đường Lâm đã thu hút nhiều nghệ sĩ đến đây để sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật và du khách thập phương đến chiêm bái lễ Phật và tìm hiểu về một ngôi chùa cổ kính, linh thiêng trên đất xứ Đoài.

Tuyết Mai

Từ khóa: