Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chùa Trấn Quốc: Ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội
18/11/2019 11:55
(HanoiTV) - Chùa Trấn Quốc có lịch sử gần 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội và từ lâu đã là danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa thiêng liêng bậc nhất đối với Phật tử Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây, thuộc phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Được xây dựng từ thời Tiền Lý (Vua Lý Nam Đế), ban đầu chùa có tên là Khai Quốc. Qua nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, người dân quen gọi chùa là Trấn Quốc và được lưu giữ đến ngày nay.

Chùa mang những nét đặc trưng của kiến trúc cổ Việt Nam.(Ảnh: dangcongsan)

Vẻ đẹp của ngôi chùa 1500 tuổi là sự kết hợp giữa những nét kiến trúc uy nghiêm, cổ kính và sự nên thơ, hữu tình của cảnh sắc Hồ Tây.

Chùa đẹp nên thơ như "đóa sen" nổi trên mặt nước Hồ Tây mênh mông tĩnh lặng.
Chùa gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi đền chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia.
Cảnh quan nổi bật nhất trong chùa là vườn tháp với nhiều tháp cổ xây dựng từ thế kỉ 18.

Trong đó đồ sộ nhất phải kể tới tòa Bảo Tháp lục độ đài sen cao 15m, 11 tầng, tôn trí 66 pho tượng đức Phật A Di Đà. Trên đỉnh tháp là tháp sen “Cửu phẩm Liên hoa” tạc bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý.

Trồng giữa sân chùa là cây bồ đề được chiết từ cây Đại Bồ Đề Đạo Tràng - nơi đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Trải qua bao cuộc bể dâu, Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa thiêng liêng bậc nhất đối với Phật tử Việt Nam, là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngay từ đợt đầu (1962).

Bên trong chùa còn lưu giữ rất nhiều pho tượng Phật lẫn tượng Bồ tát có giá trị nghệ thuật lớn. (Ảnh: dantri)

Trong chùa có bức tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ và được sơn son thiếp vàng. Ngoài ra, các hiện vật khác có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tôn giáo từ thời trước vẫn còn được gìn giữ.

Hàng năm chùa Trấn Quốc đón hàng nghìn lượt người tới cầu may mắn, bình an. (Ảnh: tienphong)

Vốn được xem là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long xưa và nay, chùa Trấn Quốc từ lâu đã là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Trang tin du lịch Wanderlust vừa qua đã vinh danh chùa Trấn Quốc là một trong 10 ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới.

Năm 2016, tờ Daily Mail của Anh đã xếp chùa Trấn Quốc vào top 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. (Ảnh: dantri)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchchùa Trấn Quốctâm linhlinh thiêngdu kháchbảng xếp hạngthế giớiThăng Longpho tượng Phậtđá quý