Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chùa Tứ Liên
21/01/2020 15:39
(HanoiTV) - Chùa Tứ Liên còn có tên gọi khác là chùa Tứ Tổng, Tam Bảo Tự (chùa Tam Bảo), là một ngôi chùa cổ được toạ lạc trên một địa thế khá đẹp, sơn thuỷ hữu tình, là nơi cổ tích danh lam, thắng cảnh thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa cách Hồ Gươm khoảng 5km.

Tứ Liên vốn là một vùng đất cổ của Thăng Long với nhiều huyền thoại và di tích văn hóa đặc sắc. Đi trên đường Âu Cơ, từ xa du khách đã nhìn thấy một tam quan mới chùa Tứ Liên được xây theo kiểu chồng diêm ba tầng mười hai mái bằng gỗ lim đỉnh trụ là hình bốn con chim phượng chụm đuôi vào nhau tạo thành hình trái dành, phía dưới chim phượng là phần lồng đèn được tạo các đôi câu đối bằng chữ Hán.

Hiện nay, trong chùa Tứ Liên còn giữ được nhiều hiện vật, đồ thờ có giá trị như quả chuông đồng “Tứ Liên tự chung” (chuông chùa Tứ Liên) nội dung ghi việc công đức để tu bổ chùa và bài minh ca ngợi cảnh đẹp của chùa. Năm tấm bia đá, trong đó đáng chú ý là tấm bia ghi niên hiệu Đức Long thứ 3 (1631). Bia cao 125cm, rộng 78cm, đặt trên lưng rùa, tạc bằng đá xanh. Trán bia cao 25cm, trang trí hoa văn hình mặt trời toả sáng, có đôi rồng chầu hai bên và mây xoắn. Hàng chữ “Tam Bảo tự bi” được lồng trong 4 khuôn lá đề. Diềm bia có hoa văn hình cúc dây, riềm chân bia trang trí sóng nước cách điệu. Bia không ghi tên người soạn, nhưng qua nội dung bài ký có thể thấy rằng tác giả am hiểu lịch sử địa phương…

Bên cạnh đó, chùa còn lưu giữ số lượng tượng Phật, tượng tổ và tượng mẫu mang phong cách nghệ thuật từ thế kỷ thứ 18 cùng với các hiện vật cổ như hoành phi, câu đối, cửa võng y môn. Các hiện vật ở đây là nguồn tư liệu quý trong việc tìm hiểu đời sống xã hội, lịch sử tạo dựng của một làng cổ truyền thống, là minh chứng sinh động cho truyền thống sáng tạo nghệ thuật của dân tộc ta.

Chùa Tứ Liên đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

HanoiTV

Từ khóa: Chùa Tứ Liên