Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chuỗi cung ứng iPhone khó lòng trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới
03/03/2020 07:07
(HanoiTV) - Trong buổi phỏng vấn vào hôm thứ Sáu tuần trước, CEO Tim Cook bóng gió Apple sẽ sớm trở lại sau những tác động từ dịch Covid-19, tuy nhiên những dấu hiệu mới đây cho thấy nhận định này khó thành hiện thực.

Cụ thể, hôm thứ Bảy, Reuters đã đưa tin nhà cung cấp mô-đun máy ảnh cho iPhone là LG Innotek đã đóng cửa một trong những nhà máy của họ tại Hàn Quốc sau khi phát hiện một công nhân dương tính với Covid-19. Nhà máy này vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa vào hôm nay và chưa thể đưa ra thời gian chính thức hoạt động trở lại. Theo tin tức nội bộ từ Apple, một báo cáo phân tích được đưa ra vào cuối tuần qua dự đoán rằng Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng iPhone của công ty cho đến cuối hè.

Theo MacRumors, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities cho biết Genius Electronic Optical, hãng cung cấp các mô-đun ống kính iPhone, đã phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh các lô hàng trong tháng qua. Hơn nữa, dường như nguồn cung đang dần cạn kiệt, theo Ming-Chi Kuo ước tính vẫn còn tồn kho số ít linh kiện và ít nhất là có thể cầm cự được đến tháng Năm, trông chờ đưa năng suất trở lại bình thường.

Tất cả vấn đề đang khiến cho Apple trải qua một cơn đau đầu thật sự, theo Ming-Chi Kuo, Táo khuyết đang phải giải quyết sự trì hoãn lịch trình kéo dài cùng với việc nhà máy của chuỗi cung ứng tại Trung Quốc chưa thể trở lại hoạt động bình thường. Tệ hơn nữa, hiện tại Covid-19 không còn là mối đe dọa lớn ở riêng Trung Quốc mà đang biến những quốc gia như Ý và Hàn Quốc thành ổ dịch thật sự - những nơi mà Tim Cook cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Một loạt các kịch bản, từ trường hợp tốt nhất đến tệ nhất, đã bắt đầu hình thành các cơ sở để các nhà phân tích có thể dự đoán về một tương lai gần của Apple. Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush, cho rằng ngay bây giờ là quá sớm để đưa ra kết luận về tình hình sản xuất iPhone trong năm nay, tuy nhiên Ive đã đưa ra một số phỏng đoán:

Trong tình huống sáng sủa nhất có thể, ông nghĩ rằng các đối tác sản xuất của Apple có thể đưa năng suất hoạt động trở lại đầy đủ vào đầu tháng Tư, giúp cho việc ra mắt iPhone 12 được suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, cùng lúc đó việc phát hành mẫu iPhone 9 có thể bị đẩy lùi từ tháng Ba sang tháng Tư. Và tất nhiên, trong trường hợp xấu nhất, Ive đoán rằng iPhone 12 có thể bị trì hoãn đến tận 3 tháng trong khi iPhone 9 dự rằng phải "ngủ vùi" cho đến sớm nhất là tháng 6.

Dự đoán này gần như tương đồng với Kuo, cho rằng khâu sản xuất iPhone sẽ không thể quay trở lại nhịp độ bình thường cho đến Quý 2.

Theo VnReview

Từ khóa: