Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Truông Bồn”
30/10/2017 14:34
(HanoiTV) - Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Truông Bồn” kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2017). Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đến dự.

Những ngày này 49 năm trước, vào thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, địa danh Truông Bồn đã đi vào lịch sử, trở thành một dấu son đáng nhớ trong cuộc đấu tranh lâu dài, gian khó của nhân dân ta trong thế kỷ XX.

Bởi tầm quan trọng chiến lược của một tuyến đường huyết mạch vận chuyển lương thực, súng đạn, vũ khí… từ hậu phương miền bắc chi viện tiền tuyến miền nam, Truông Bồn trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt, nơi đế quốc Mỹ liên tiếp dội bom hòng cắt đứt mạch máu giao thông.

Chỉ riêng trong vòng bốn năm, từ năm 1964 đến năm 1968, tuyến đường này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa. Dẫu vậy, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, TNXP và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến. 1.240 người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này với con đường 15A huyền thoại.

HANOITV

Từ khóa: