Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể đã tiến hành phá hủy hầm nhiên liệu
12/10/2018 06:37
(HanoiTV) - Một nhóm nghiêm cứu của Mỹ cho biết Triều Tiên có thể đã tiến hành việc phá dỡ tại một hầm nhiên liệu chất oxy hóa tại một địa điểm phóng tên lửa ở phía Tây Bắc của nước này.
Hình ảnh chụp được từ vệ tinh do nhóm "38 North" công bố. 

Nhóm “38 North”, một nhóm nghiên cứu mọi hoạt động tại Triều Tiên, đã công bố kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất của trạm phát sóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri. Nhóm này cho biết đánh giả hình ảnh cho thấy việc phá hủy có thể xảy ra tại một hầm nhiên liệu chất oxy hóa.

Hình ảnh này được chụp vào tháng 5/2018 cho thấy mái nhà của cấu trúc khá bằng phẳng, trong khi một trong những hình ảnh được chụp vào tháng 7/2018 lại thấy sự thay đổi của mái nhà. Điều này cho rằng một phần của mái nhà có thể bị tháo dỡ.

Nhóm này trước đó đã xác nhận hoạt động phá dỡ tại các khu vực khác của cơ sở, bao gồm một địa điểm được sử dụng để lắp ráp tên lửa.

Một tuyên bố chung được ký tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước khẳng định Triều Tiên sẽ vĩnh viễn đóng cửa khu phóng tên lửa khi có sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế.

Nhóm “38 North” cho biết vì độ phân giải hình ảnh hạn chế, nên không thể loại trừ khả năng rằng hoạt động mới được phát hiện chỉ đơn thuần là một sự thay đổi cấu trúc của tòa nhà.

Tuy nhiên, nhóm này cũng nói thêm rằng nếu được xác nhận bởi hoạt động tiếp theo, việc tháo dỡ hầm chứa nhiên liệu oxi hóa sẽ là một bước quan trọng hướng tới việc khử hạt nhân của bán đảo Triều Tiên.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Triều Tiên