Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Chuyện tác nghiệp của những nàng "báo xanh" từ Hà Nội đến Hà Giang
21/06/2018 15:34
(HanoiTV) - Bị nghi ngờ bắt cóc trẻ em, bị đồn thổi truyền đạo trái phép, các nữ sinh viên say nghề báo không từ bỏ ước mơ truyền kiến thức môi trường và kỹ năng làm báo cho các bạn nhỏ ở Hà Giang.
Từ 10-17/6, Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo xanh phối hợp với huyện đoàn Quang Bình, tỉnh Hà Giang tổ chức Bút Xanh 2018 - chương trình dạy kiến thức môi trường và kỹ năng làm báo cho trẻ em của huyện. "Khi xe lăn bánh rời Hà Nội 10 phút, đại diện huyện đoàn thông báo ngày mai (10/6), thậm chí là ngày kia (11/6) chưa có học sinh đến học. Trước đó, chúng tôi hào hứng bao nhiêu thì giờ càng lo lắng, sợ hãi bấy nhiêu. Chỉ muốn quay trở lại Hà Nội ngay lập tức," Khánh An, thành viên dự án Bút Xanh 2018, nhớ lại. Tuy nhiên, sau cảm giác muốn quay trở lại, các bạn trẻ đến từ Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn Hà Nội lấy lại tinh thần, bàn nhau các tình huống xấu nhất để tìm ra giải pháp và sau đó, quyết định vẫn theo đuổi khao khát tình nguyện truyền tình yêu báo chí và môi trường ở Hà Giang. Và các bạn đã phát huy mọi khả năng, thuyết phục sáu em nhỏ do huyện đoàn Quang Bình giới thiệu tham gia lớp học. 
Sự chân thành và nhiệt huyết của các bạn trẻ lần đầu đến Hà Giang đã chiếm trọn tin yêu của phụ huynh và học sinh ở huyện Quang Bình. "Chúng mình có 18 học sinh cho buổi học đầu tiên. Đặc biệt, rất nhiều phụ huynh trực tiếp đến gặp các tình nguyện viên tìm hiểu về dự án và sau đó, yên tâm đăng kí cho các con tham gia các buổi tiếp theo," Kim Dung, một tình nguyện viên của dự án, cho biết: "Huyện đoàn tạo điều kiện và hơn nữa, bố trí nơi ăn chốn ở rất tốt nên chúng mình toàn tâm toàn ý tập trung cho buổi học". Sau này, khi trò chuyện sâu với các phụ huynh và học sinh, các nữ "báo xanh" mới biết họ lo ngại CLB Nhà báo xanh có quan hệ với Hội Thánh Đức Chúa trời và e con em mình phải học đạo trái phép.
Những buổi học về ô nhiễm môi trường và giải pháp sống xanh, kỹ năng viết tin, phỏng vấn, viết bài... diễn ra đúng như kế hoạch với số học sinh ổn định hơn 20 em. Các tình nguyện viên cũng quen ứng phó những tình huống "dở khóc dở cười". Đơn cử như, đến buổi học thứ tư, hai học viên Nhữ Đình Thái và Đào Ngọc Long cấp tốc thông báo: “Bố mẹ em vừa gọi điện bảo không đồng ý cho học Bút Xanh vì nghe tin các chị thuộc Hội Thánh Đức Chúa trời”. Điều phối viên Đặng Mỹ Linh quyết định trao đổi với người dân địa phương hiểu rõ dự án và nhờ anh này chia sẻ thông tin với các phụ huynh trên. "Người đàn ông hiểu chuyện nhận lời và đã thuyết phục bố mẹ các em thay đổi ý định. Song chỉ có một em được đi học lại," Lan Anh, một tình nguyện viên, cho biết.
 Học viên nào cũng tham gia đầy đủ các hoạt động và tích cực phản hồi các câu hỏi và trò chơi của các giảng viên không chuyên. “Em thấy Bút Xanh Hà Giang rất ý nghĩa. Các chị tình nguyện viên rất vui tính. Đặc biệt, chúng em được tặng nhiều phần quà dễ thương lắm ạ, ” nhiều bạn nhỏ đã viết như vậy trong các phiếu nhận xét cuối mỗi buổi học. Tình cảm giữa người lớn và thiếu niên ngày càng sâu đậm. "Chuỗi ngày vừa bận rộn đến kiệt sức, vừa lo lắng xen lẫn vui vẻ cũng đến hồi kết. Nhận được thông báo chỉ còn ba ngày gặp các chị tình nguyện viên, nhiều bạn cúi xuống, lí nhí hỏi nhỏ tôi: “Chị ơi, các chị sắp về Hà Nội ạ?”; “Chị ơi, các chị có về lại đây không?”; … . Nghe mà xốn xang, chúng tôi nghẹn ngào, ôm từng em an ủi, động viên," Đặng Thị Thu, sinh viên mê hoạt động cộng đồng, nhớ lại.
Để có được những nhận xét đáng yêu như vậy, các tình nguyện viên đã làm tốt kỹ năng thích ứng mọi hoàn cảnh mà một nhà báo chuyên nghiệp cần có cũng như học cách hợp tác với các bên. "Sau tám ngày sống cùng nhau, làm việc cùng nhau, chúng tôi – những người bạn từ nhiều miền quê của Tổ quốc – hiểu nhau hơn. Nhiều lần tranh luận gay gắt. Nhiều lúc đau đầu quản lý hơn 20 bạn nhỏ hiếu động, tinh nghịch. Nhiều đêm thức muộn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều lúc muốn buông xuôi. Nhưng hậu phương vững chắc luôn quan tâm, động viên, tiếp thêm “năng lượng” để chúng tôi đi hết chặng đường và tự hào về đoàn tụ cùng gia đình. Chúng tôi luôn tâm niệm làm tình nguyện phải hết mình cho những trải nghiệm, làm việc có ích cho cộng đồng," Đặng Mỹ Linh, điều phối viên Bút Xanh 2018, tâm sự.
Chính sự quyết tâm đó đã giúp các bạn trẻ thành công tổ chức chuyến đi thực địa thực hành quan sát môi trường, phỏng vấn và viết tin tại tại Khu du lịch My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình. Trước đó, nhiều phụ huynh từ chối cho con em tham gia do lo bị bắt cóc. Khi chứng kiến sự nhiệt tình và chân thành của các giảng viên nghiệp dư, các bậc làm cha mẹ đã thay đổi suy nghĩ và yên tâm giao con cho những bạn trẻ đến từ Hà Nội, cùng với sự đảm bảo của cán bộ huyện đoàn Quang Bình.
Các học viên nhí đã thực hành tốt kỹ năng quan sát, chụp ảnh và phỏng vấn người dân và lãnh đạo thôn sống tại khu du lịch. Các em đã vượt qua rào cản về ngôn ngữ, với sự tư vấn của các giảng viên. Hai bên học cách hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể. "Hầu hết, ở đây đều là người dân tộc Pà Thẻn, ít người có thể giao tiếp được bằng tiếng Kinh. Đó là cái khó khăn lớn nhất cho chúng tôi khi đặt chân đến khu du lịch này," Khánh An, một tình nguyện viên, chia sẻ: "Buổi ngoại khóa cùng các nhà báo xanh nhỏ tuổi cũng phần nào truyền đầy năng lượng cho sáu cô nhà báo xanh lớn phải cố gắng hoàn thiện kế hoạch, trách nhiệm với công việc đã được giao."
Các bạn nhỏ rất hào hứng với những việc chưa từng làm. "Em Lý Hoàng Quang tự tay chụp được rất nhiều bức ảnh, khoe: “Chị ơi, bức ảnh này đã đúng theo “7 quy tắc thần thánh” chưa ạ?”. Nhiều bạn nhỏ tranh luận, dẫn cả chị tình nguyện viên Vũ Ngát đến từng hộ gia đình xin được phỏng vấn, cố gắng chụp ảnh về chủ đề “Xả rác bừa bãi nơi công cộng,” Khánh An cho biết.
Bên cạnh đó, sáu nữ "báo xanh" của CLB Nhà báo xanh đã trao hơn 1.200 cuốn sách do các nhà hảo tâm quyên tặng cho thiếu nhi Hà Giang. Cụ thể là, gần 400 cuốn sách cấp 1 đã được trao cho Trường Tiểu học Yên Thành, gần 300 quyển sách cấp 3 đã được trao lại cho đoàn xã Yên Thành và số sách còn lại tặng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Thành.
"Trải nghiệm làm báo của em, trong những ngày qua, là áp lực về thời gian để viết tin về buổi học. Các bạn mỗi ngày đều phải thức dậy từ sớm để chuẩn bị cho buổi học, lên lớp nhiều khi không thể nhẹ nhàng giảng bài bởi các em học sinh còn quá nhỏ và hiếu động, tình nguyện viên đôi khi phải "gào to" để giảng bài thì mới gây sự chú ý của các em. Vì thế, ai cũng mệt lử đến nỗi không muốn ăn gì sau buổi dạy." Kim Dung chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em được làm việc trong không khí gấp rút từng ngày, từng giờ để hoàn thàng công việc viết tin của mình. Chúng em trải nghiệm từng công việc của nhà báo mọi lúc mọi nơi, lên lớp không quên chụp ảnh, quay phim, tranh thủ cả lúc ăn cơm để phỏng vấn các thành viên về câu chuyện của mỗi người để về viết." CLB Nhà báo Xanh đã có 6 mùa Bút Xanh ở Hà Nội (2013), Vĩnh Phúc (2014), Hải Phòng (2015), Quảng Ngãi (2016), Quảng Trị (2017) và Hà Giang (2018).

Thúy Bình và Bút Xanh

Từ khóa: