Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Có em gái như có một liều thuốc chống trầm cảm
09/01/2020 09:35
(HanoiTV) - Nếu có em gái nào đó làm khổ anh hay chị cả ngày thì chính em gái cũng biết cách làm anh và chị của nó hạnh phúc, vui cười suốt ngày. Nhà nghiên cứu người Mỹ Laura Padilla-Walker đã thực hiện một nghiên cứu để hiểu tác động thực sự của mối quan hệ giữa anh chị em và kết quả thật đáng ngạc nhiên, và rất logic.

Nghiên cứu được tiến hành như thế nào?

Để thực hiện thí nghiệm, 395 gia đình có nhiều hơn một đứa trẻ, ít nhất một trong số đó là từ 10 đến 14 tuổi, đã được phỏng vấn. Những đứa trẻ trả lời một câu hỏi về anh chị em gần nhất của chúng và được ghi hình lại. Một năm sau, quá trình tương tự được lặp lại với cùng một gia đình.

Tại sao em gái của bạn làm cho bạn hạnh phúc hơn

Nghiên cứu cho thấy, nhìn chung, anh chị em là lựa chọn đầu tiên khi trẻ cần nói chuyện với ai đó ở nhà. Với anh chị em, chúng ta có thể nói về những điều mà chúng ta không dám thảo luận với bất kỳ ai khác, nhất là với cha mẹ. Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy các bé gái nói nhiều hơn bé trai, vì vậy việc chia sẻ của bạn với em gái, bất kể tuổi tác, có thể giống như sống với một nhà trị liệu 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần.

Một chi tiết gây tò mò cũng xuất hiện: những người có chị em ít có nguy cơ bị trầm cảm, cả ở thời thơ ấu và ở tuổi trưởng thành. "Một khi họ đến tuổi thiếu niên, họ có người để tin tưởng", Padilla nói trong một cuộc phỏng vấn cho ABC News: Nhà nghiên cứu cũng nói rằng một người chị có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn cha mẹ về sức khỏe tinh thần của người em.

Những gì nghiên cứu tiết lộ về tình anh em

Trải nghiệm cũng tiết lộ một số sự thật tò mò về mối quan hệ với anh em, bất kể tuổi tác hay giới tính. Ngay cả khi mối quan hệ này thường được coi là phức tạp, hay tranh cãi, hay đùa cợt, một khi trải qua giai đoạn này, tình cảm trở nên mạnh mẽ hơn và lợi ích là không thể tưởng tượng được.

Nghiên cứu cho thấy những cảm giác như lòng tốt và sự hào phóng được học dễ dàng hơn thông qua mối quan hệ anh chị em, hơn là trong mối quan hệ liên quan đến người lớn. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có cơ hội chia sẻ cuộc sống với anh chị em có sự tự tin hơn, cảm thấy bớt cô đơn và ít sợ hãi hơn so với đứa trẻ em không có anh chị.

Mối quan hệ yêu thương giữa anh chị em nói chung tạo ra ít hành vi phạm pháp và chống đối xã hội. Thường có một người hào phóng hơn, tự nguyện và có xu hướng giúp đỡ người khác. "Ngay cả khi có một vài tranh luận, miễn là có tình cảm, sự tích cực sẽ xuất hiện", Padilla-Walker chia sẻ. Bà giải thích thêm rằng thời điểm đối đầu giữa anh chị em cũng có thể là một bài học tuyệt vời cho cả hai. Những căng thẳng này cho phép bạn học cách quản lý cảm xúc, một phẩm chất quan trọng trong cuộc sống.

Kết quả nghiên cứu đã xác định rằng trong các gia đình cha mẹ đơn độc, mối quan hệ giữa anh chị em thể hiện theo cách sau: Người anh lớn có xu hướng chấp nhận vai trò của cha hơn là của người bạn tâm tình. Laura Padilla-Walker giải thích rằng mối quan hệ cha con là theo chiều dọc, với người cha ở vị trí ra quyết định có trách nhiệm. Trong khi mối quan hệ giữa anh chị em là ngang nhau: họ ở cùng cấp bậc, và không có ý thức về thẩm quyền để khiển trách hành vi xấu.

Kinh nghiệm cá nhân của tác giả

Điều tuyệt vời là Laura Padilla-Walker quan tâm đến nghiên cứu của chính mình. Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, bà nói rằng bà có một cô con gái và một đứa con trai và cứ sau 15 phút họ lại cãi nhau, nhưng sau đó họ đã tự hòa giải. Bà cũng đề cập đến tầm quan trọng của vai trò cha mẹ trong những thời điểm này, nghĩa vụ của họ là tham gia vào cuộc tranh luận để dạy con cái được hòa giải. Đây cũng là một phẩm chất quý giá cho tương lai.

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: trầm cảm