Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Cơ hội việc làm cho thanh niên khó khăn tại Việt Nam
07/03/2018 15:52
(HanoiTV) - Sáng nay (7/3), Trung tâm REACH đã tổ chức Lễ bế giảng chương trình học nghề khóa 2017 – 2018. Theo đó,33 thanh niên hoàn cảnh khó khăn đã chính thức kết thúc chương trình học nghề khóa 2017 – 2018 kéo dài 6 tháng tại các khách sạn cao cấp tại Hà Nội.

Chương trình mang tên “Sáng kiến thanh niên lập nghiệp” (Youth Career Initiative – YCI) nhằm giúp đỡ những thanh niên nghèo được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để làm việc trong môi trường khách sạn cao cấp. Các học viên xuất thân từ các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, thanh niên di cư có hoàn cảnh khó khăn,… Chính vì vậy, ngoài việc được đào tạo nghề miễn phí 100%, các học viên còn được hỗ trợ sinh hoạt phí, cấp đồng phục và hỗ trợ đi lại trong suốt quá trình học tại Trung tâm REACH và các khách sạn.  Học viên được đào tạo dưới sự chỉ dạy kĩ lưỡng từ các nhân viên cao cấp và quản lí bộ phận đến từ những khách sạn quốc tế sang trọng tham gia chương trình với 80% thời lượng chương trình được giảng dạy và đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm REACH cho biết, các học viên lần lượt được luân chuyển qua các vị trí, bộ phận khác nhau trong khách sạn bao gồm bếp, làm bánh, tổ chức tiệc, buồng phòng,… để liên tục được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm mới. Ngoài giờ đào tạo tại các khách sạn, 20% thời lượng chương trình còn lại các em được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kiến thức quản lý tài chính cá nhân và các hoạt động ngoại khóa do Trung tâm REACH tổ chức. Trong số rất nhiều những em học sinh được chương trình hỗ trợ, khóa 2017 – 2018, bà Tâm ấn tượng với những cái tên, những hoàn cảnh khó khan như trường hợp của em Phạm Văn Cường, dân tộc Mường, mồ côi cha, kinh tế gia đình khó khăn, tốt nghiệp từ Hilton Hanoi Opera, sau 2 năm nỗ lực với nghề bếp, em đã trở thành bếp trưởng dòng tàu Legend của công ty TNHH du thuyền Bhaya; Em Nguyễn Thị Phượng, học viên khiếm thính, tốt nghiệp năm 2016 từ khách sạn Sheraton Hanoi….

Một buổi học của các học viên Trung tâm REACH

  Chị Nguyễn Chung Thủy, đầu bếp tại Hilton Hanoi Opera từng là học viên của chương trình YCL cho biết: “Tham gia chương trình YCI học viên được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế khác xa hoàn toàn với sự mường tượng của các em về công việc. Lạ lẫm, tò mò, thích thú, hăng say nhưng các em cũng nhanh nản và đi vào hụt hẫng nếu không có niềm tin. Bằng kinh nghiệm cuộc sống và thực tế tiếp cận với nghề, đã từng trải qua nhiều khó khăn và thử thách, tôi muốn chia sẻ với các bạn học viên rằng nếu có niềm tin, có sự tự tin, mong muốn và ước mơ thì mình sẽ làm được và sẽ đạt được ước mơ đó. Mọi khó khăn đều có thể trải qua để đưa các em đến những thành công nhất định. Sáu tháng đồng hành cùng nhân viên khách sạn, các anh chị trưởng bộ phận của từng nơi đã chỉ bảo và chia sẻ cho các em những kinh nghiệm quý báu là hành trang sau này cho các em bước ra cuộc sống để trưởng thành.”

REACH chịu trách nhiệm hỗ trợ tìm việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Mục tiêu đặt ra là trên 80% học viên sẽ tìm được công việc trong ngành du lịch khách sạn cao cấp.

Kể từ khi thành lập từ năm 2008 đến nay, REACH đã đào tạo được gần 15,000 thanh niên thong qua 09 ngành nghề đào tạo khác nhau tại 05 trung tâm của REACH tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam gồm: Hà Nội, Hải Dương, Huế, Đà Nẵng và Hội An.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: Trung tâm REACHhọc viênthanh niên