Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"Cố lên Papa" - Bức tranh xúc động hai con tặng cha là phi công bay vào vùng dịch
13/02/2020 23:52
(HanoiTV) - “Cố lên Papa - Con yêu Papa” - Đó là tên bức tranh gửi tặng bố của hai con cơ trưởng Phùng Thiên Quân khi anh thực hiện chuyến bay đến vùng xảy ra dịch bệnh Covid-2019 ở Vũ Hán (Trung Quốc) để đưa 30 công dân Việt Nam về nước.

Trong bức tranh là gia đình cơ trưởng Phùng Thiên Quân với chiếc máy bay cùng lời chúc “Cố lên Pa Pa - Con yêu Pa Pa!”. Cơ trưởng Phùng Thiên Quân chia sẻ: “Khi nhận được bức tranh của các con, tôi đã rất xúc động. Vợ tôi là người Nhật Bản và tinh thần vì cộng đồng của người Nhật Bản thì ai cũng biết rồi. Cô ấy và các con chỉ chúc tôi hoàn thành nhiệm vụ, chuyến bay an toàn, sớm về với gia đình. Gia đình luôn là điểm tựa giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Bố tôi vốn là phi công chiến đấu cùng thời với chú Phạm Tuân. Ông luôn dạy tôi phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu. Vì thế tinh thần “chiến đấu” chấp nhận gian khó, chấp nhận hy sinh đã ăn vào huyết quản của tôi”.

Bức tranh của các con vẽ tặng bố, khiến cơ trưởng Phùng Thiên Quân vô cùng xúc động

Chuyến bay đến Vũ Hán (Trung Quốc) để đón 30 công dân Việt Nam về nước ngày 10-2 vừa qua là một trong những chuyến bay đặc biệt. Bay vào vùng dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao, không ít rủi ro cho bản thân, nhưng các thành viên trong phi hành đoàn, trong đó có cơ trưởng Phùng Thiên Quân đều hiểu đó là nghĩa vụ và trách nhiệm lớn. Điều đặc biệt trong chuyến bay này có tới hai cơ trưởng dày dạn kinh nghiệm và không có tiếp viên nữ.

Cơ trưởng Phùng Thiên Quân (áo xanh, thứ 2 từ phải qua) cùng  tổ bay trước khi làm nhiệm vụ.

“Để hạn chế tối đa tình huống xấu xảy ra, phi hành đoàn cũng như hành khách của chuyến bay đã được trang bị đầy đủ kiến thức, cũng như đồ bảo hộ đặc chủng, dụng cụ phòng, chống dịch bệnh một cách tốt và an toàn nhất. Chuyến bay này có điều đặc biệt là chúng tôi phải mặc đồ bảo hộ và mọi thao tác đều phải cẩn thận theo chỉ dẫn của bác sĩ…”, anh Phùng Thiên Quân cho biết.

Cơ trưởng Phùng Thiên Quân (sinh năm 1980) từng thực hiện nhiều chuyến bay có tính chất đặc biệt. “Khi nhận được tin sẽ là phi công trong chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước, suy nghĩ của tôi chỉ là làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giống như nhiều chuyến bay chuyên cơ bảo đảm an ninh quốc gia đã từng được giao phó”, anh Quân nói.

Cơ trưởng Phùng Thiên Quân chuẩn bị đồ bảo hộ đặc chủng trước khi cất cánh đến Vũ Hán. (Ảnh: VNA) 

Cơ trưởng Phùng Thiên Quân cho hay: “Đối với đơn vị Đoàn bay 919, tất cả phi công chúng tôi đều luôn trong tinh thần sẵn sàng với những chuyến bay đặc biệt. Đoàn bay đã có kinh nghiệm thực hiện rất nhiều chuyến bay khẩn cấp đưa công dân Việt Nam khỏi những khu vực có tình hình chính trị, kinh tế, xã hội bất ổn. Đây là nghĩa vụ, trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước giao cho Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và đoàn bay”.

Gia đình bé nhỏ luôn là điểm tựa tinh thần đối với Cơ trưởng Phùng Thiên Quân 

Anh Quân bày tỏ: “Chúng tôi không nghĩ đến lây nhiễm, mà chỉ mong sao nhanh chóng đưa được họ ra khỏi vùng dịch, vì tôi nghĩ họ cũng như người thân của mình. Nếu như có lây nhiễm thì mình chấp nhận cách ly để chữa thôi. Chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin với nhau qua điện thoại; chụp ảnh nhiệt kế cho nhau xem. Tôi rất vui và cảm động khi biết được tất cả 30 công dân Việt Nam cũng như đoàn công tác đều trong tình trạng sức khoẻ tốt”.

Đoàn bay 919 Vietnam Airlines, thực hiện chuyến bay VN68 đưa công dân Việt Nam hôm 10-2 tại Vũ Hán (Trung Quốc) về nước. Chuyến bay xuất phát từ  Hà Nội tới Vũ Hán vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, cũng như hàng hóa y tế của Vietnam Airlines ủng hộ các hãng hàng không Trung Quốc. Sau khi máy bay về Việt Nam, toàn bộ 30 hành khách và các thành viên phi hành đoàn được cách ly thực hiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Dương Linh

<

Từ khóa: cơ trưởng Phùng Thiên Quân

<