Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cơ thể thiếu Vitamin A sẽ có dấu hiệu gì?
16/09/2020 18:27
(HanoiTV) - Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt Vitamin A và đừng quên ăn một số loại thực phẩm hữu ích bổ sung loại Vitamin này cho cơ thể của bạn.

Tất cả các vitamin đều cần thiết cho cơ thể để các cơ quan chức năng của cơ thể hoạt động hàng ngày. Phía sau thị lực tốt, một hệ thống sinh sản hiệu quả và một làn da khỏe mạnh là vitamin A. Nó có trong nhiều loại thực phẩm nhưng bạn vẫn có nguy cơ thiếu hụt vitamin này, chủ yếu ở bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng đầu đời. Vậy dấu hiệu nào cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin A? 

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn thiếu vitamin A

Vitamin A là một trong những yếu tố chính mà cơ thể cần để sửa chữa các mô da và lần lượt giữ nước cho da. Một triệu chứng rất phổ biến của sự thiếu hụt vitamin A là sự xuất hiện của bệnh chàm, xảy ra khi da trở nên khô đến mức có màu đỏ như thể bạn bị thương. Nó cũng rất ngứa.

2. Bệnh quáng gà:

Dấu hiệu sau đây là một trong những dấu hiệu thường xuyên nhất còn được gọi là tật cận thị. Đây là một tật về mắt khiến bạn khó nhìn trong bóng tối. Trong môi trường thiếu ánh sáng, thị lực mà hệ thống mắt phải có sẽ bị suy yếu và không thể xử lý hình ảnh tối.

3. Mụn trứng cá:

Như đã đề cập ở trên, vitamin A là một trong những chất sửa chữa tuyệt vời của mô da. Khi thiếu chất này, da mặt có thể bị khô và do đó, tiết ra quá nhiều dầu có thể gây ra mụn. Đây là lý do tại sao vitamin A có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá.

4. Các vấn đề về thụ thai:

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thụ thai, thiếu vitamin A có thể là nguyên nhân. Hệ thống sinh sản của cả nam giới và phụ nữ hoạt động tốt nhất nếu vitamin A được tiêu thụ. Ăn thực phẩm giàu vitamin A có thể thúc đẩy khả năng sinh sản. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình, vì tình trạng sảy thai có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin A.

5. Vết thương kém lành:

Cơ thể có xu hướng chữa lành vết thương trong thời gian ngắn nhờ sản xuất collagen. Protein này được tìm thấy trong các sinh vật khỏe mạnh và nhờ nó, da và máu có thể khỏe mạnh. Vitamin A giúp sản xuất nó. Vì vậy, nếu nhận thấy da khó lành vết thương, bạn nên kiểm tra xem mình đã ăn đủ thực phẩm chứa vitamin A chưa, chẳng hạn như cà rốt, cam, sữa và thịt đỏ.

6. Tăng trưởng chậm:

Đây là một trong những dấu hiệu chúng ta nên chú ý nhất, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Điều quan trọng là phải tiêu thụ vitamin A từ tháng thứ ba của thai kỳ và cung cấp cho trẻ trong những năm đầu đời của chúng. Nó chịu trách nhiệm cho sự phát triển thị lực và hệ thống miễn dịch của trẻ cũng như sự phát triển của cơ thể trẻ và những thay đổi về thể chất ở mẹ.

7. Khô mắt:

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của sự thiếu hụt này là cơ thể không có khả năng sản xuất nước mắt và giữ ẩm cho nhãn cầu. Nếu tình trạng khó chịu này kéo dài, nó có thể dẫn đến việc toàn bộ giác mạc bị suy yếu và mất thị lực.

Những thực phẩm chứa vitamin A:

Hãy bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của bạn và bạn sẽ nhận thấy những thay đổi trong cơ thể mình nhanh chóng!

- Trứng: Một quả trứng luộc chứa 8% lượng vitamin A mà chúng ta nên tiêu thụ hàng ngày.

- Cá hồi: Trong 100 gam có 149% lượng vitamin A cần thiết trong một ngày.

- Rau bina: Trong một cốc nấu chín có 105% vitamin A.

- Khoai lang: Đây là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất vì trong một cốc khoai lang có tới 122% lượng chúng ta cần tiêu thụ hàng ngày.

- Cà rốt: Trong một cốc có 148% vitamin.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: vitamin Acận thịsảy thaimụn trứng cákhô da