Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ trưởng Anh từ chức để phản đối bê bối của Cố vấn cấp cao cho Thủ tướng Anh
27/05/2020 09:27
(HanoiTV) - Sự giận dữ đang lan rộng ở Anh sau khi một cố vấn của Thủ tướng Boris Johnson bị phát hiện là đã đi khỏi nhà hàng trăm km trong khi đang bị cách ly vì nghi nhiễm Covid-19.
Ông Dominic Cummings - Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Boris Johnson.

Ông Dominic Cummings được cho là đã lái xe hơn 400 km từ London cùng gia đình vào cuối tháng 3/2020 để đến thăm nhà của cha mẹ ông.

Ông Cummings cho biết ông đến nhờ cha mẹ mình chăm sóc con trai đề phòng trường hợp cả vợ và ông đều nhiễm Covid-19. Ông Dominic Cummings và vợ được đề nghị cách ly sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson mắc Covid-19 và ông này cùng vợ có xuất hiện triệu chứng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng bảo vệ trợ lý hàng đầu của mình, cho rằng ông Cummings đã hành động "có trách nhiệm, hợp pháp và với sự chính trực".

Tuy nhiên, một Bộ trưởng của Anh, bà Douglas Ross, một bộ trưởng của Scotland, đã đệ đơn từ chức để phản đối quyết định trên của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Theo bà Douglas Ross, "đại đa số mọi người" không đồng ý với hành động của ông Cummings.

Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy 71% số người được hỏi tin rằng Cummings vi phạm các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của đất nước, với 59% ý kiến nói rằng ông nên từ chức.

Anh bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong tháng này. Các chuyên gia cho rằng cuộc tranh cãi có thể khiến công dân bỏ qua các quy tắc của chính phủ, làm tăng nguy cơ hồi sinh bệnh dịch.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19Dominic Cummings