Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Coi chừng quần Jean bó sát và việc tẩy lông vùng kín
14/06/2019 09:45
(HanoiTV) - Vulvodynia là từ được giới y khoa sử dụng để nói về hiện tượng đau âm hộ mà không rõ nguyên nhân.
Ảnh minh họa

Hiện tượng này được coi là "Trầm cảm âm đạo", với các biểu hiện khó chịu ở vùng âm đạo trong nhiều tháng. Người phụ nữ sẽ có cảm giác đau rát, cảm giác bị bỏng hay ngứa ran, nhất là khi tiếp xúc với quần áo, băng vệ sinh, yên xe hay thậm chí là khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân của bệnh ý mãn tính này không được công nhận, và vẫn còn là một bí ẩn. Khi khám, các bác sĩ không thấy bị tổn thương thực thế. Một số người coi đây là căn bệnh tâm lý. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng tại Đại học Boston (Hoa Kỳ) dường như phán đoán ra hai nguyên nhân gây ra tình trạng này và kết quả được công bố trên Tạp chí Bệnh cơ quan sinh dục (Journal of Lower Genital tract Disease).

Theo đó, những thói quen ở lứa tuổi từ 18 - 40 đã gây ra tình trạng trên.

Thứ nhất là do quần Jean và đồ lót bó sát. Với những người mặc đồ bó sát 3-4 lần một tuần, có nguy cơ mắc tình trạng này cao gấp đôi hay 4 lần so với những người không mặc. Bernard Harlow, giáo sư dịch tễ học và tác giả của nghiên cứu cho biết: "Việc mặc quần jean hoặc đồ lót chật là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng âm đạo và đây là yếu tố góp phần gây đau âm hộ".

Một nguyên nhân khác được kể tới, đó là hành động tẩy lông vùng âm đạo. Có tới 74% phụ nữ làm hành động này bị những cơn đau mãn tính. Các chuyên gia cho biết lứa tuổi thanh thiếu niên bị hiện tượng này nhiều nhất vì họ coi tẩy lông vùng kín là một hành động thẩm mỹ.

Trước thực tế này, các bác sĩ chuyên ngành đã đưa ra một số giải pháp, như kê toa thuốc mỡ gây tê trước khi giao hợp, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống động kinh với liều nhỏ.

Một lời khuyên của bác sĩ, đó là chọn lựa quần Jean phù hợp và việc tẩy lông cũng cần xem xét trước khi hành động.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: vùng kínâm đạo