Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

“Cội nguồn và khát vọng” tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ năm 2019
06/11/2019 16:08
(HanoiTV) - Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ năm 2019 mang chủ đề “Cội nguồn và khát vọng”, diễn ra từ ngày 15 đến 17/11 tại Khu du lịch Đảo ngọc xanh (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ).

Chiều 5-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Thanh Thủy, Công ty CP Ao Vua phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ năm 2019 mang chủ đề “Cội nguồn và khát vọng”.

Ban tổ chức công bố chuỗi hoạt động chương trình.

 Chương trình diễn ra từ ngày 15 đến 17-11 tại Khu du lịch Đảo ngọc xanh (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ), nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và các tiềm năng du lịch. Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ là khai thác và sử dụng tối đa lực lượng không chuyên tại địa phương, để giới thiệu và tôn vinh bản sắc của quê hương một cách sống động nhất. Hơn 600 người dân địa phương và diễn viên sẽ tham gia trình diễn văn hóa dân gian đường phố mang chủ đề “Cội nguồn và khát vọng”; diễn xướng dân gian các tục lệ truyền thống của địa phương gắn với sản xuất nông nghiệp như: Tục thờ Mẹ trời, Mẹ đất, Mẹ nước, Mẹ lúa; diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn...

Liên hoan “Âm sắc nguồn cội” cũng là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chương trình. Theo đó, các nghệ nhân, diễn viên địa phương sẽ trình diễn các loại hình nghệ thuật có giá trị được UNESCO công nhận như: Hát xoan, ca trù đến các loại hình di sản nghệ thuật khác như hát văn, hát xẩm, đâm đuống…

Bên cạnh đó còn có khu trưng bày hàng nông sản và sản phẩm làng nghề Phú Thọ như: Chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền, gà chín cựa, cá sông, cam, bưởi, mây tre đan…hứa hẹn tạo sức hấp dẫn với đông đảo người dân và du khách.

<

Từ khóa: âm sắc cội nguồnPhú Thọ tôn vinh tín ngưỡngPhú Thọtôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu

<