Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Colombia: Hơn 3000 người phải sơ tấn do đụng độ giữa những kẻ buôn bán ma túy
22/01/2020 15:13
(HanoiTV) - Hơn 3.000 người, trong đó có 1.000 trẻ em, đã bị buộc phải sơ tán ở Colombia do đụng độ giữa các băng đảng buôn bán ma túy để kiểm soát địa bàn sản xuất cocaine, nhà chức trách cho biết.
Quân đội Colombia truy quét ma túy

Người dân chạy trốn do đụng độ giữa các nhóm vũ trang bất hợp pháp nhằm chiếm địa bàn tại các ngôi làng gần sông Chagüi. Theo chính quyền địa phương, kể từ cuối năm ngoái tại các vùng nông thôn của khu vực này, liên tiếp nổ ra đụng độ giữa ba nhóm vũ trang, bao gồm cả những người ​​thuộc lực lượng FARC, bất đồng chính kiến và từ chối thỏa thuận hòa bình đã ký năm 2016.

Nằm trên bờ biển Thái Bình Dương, thị trấn Tumaco được coi là hành lang chiến lược để xuất khẩu cocaine sang Trung Mỹ và Mỹ, nơi tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới. Đây cũng là đô thị thứ hai tại Colombia có diện tích trồng coca lớn nhất.

Colombia là nhà sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, với 169.000 ha đồn điền coca, nguyên liệu thô của thuốc, đặc biệt là ở các thành phần Nariño và Norte de Santander, theo Liên Hợp Quốc. Chính phủ ước tính rằng buôn bán ma túy đứng đằng sau vòng xoáy bạo lực, kể từ năm 2016, đã dẫn đến các vụ ám sát ít nhất 303 lãnh đạo cộng đồng hoặc các nhà hoạt động chính trị khác. Mặc dù thỏa thuận hòa bình với FARC đã làm giảm cường độ của cuộc chiến nội bộ, vốn làm suy yếu Colombia trong hơn nửa thế kỷ qua, nhiều nhóm vũ trang cũng như các băng đảng Mexico, bao gồm cả Sinaloa, đang đối đầu trong khu vực coca và cần sa, nhằm chiếm địa bàn hoạt động.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: ma túyFARCColombia