Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Colombia, Peru, Ecuador tìm kiếm giải pháp đối phó với nạn di cư từ Venezuela
31/08/2018 10:01
(HanoiTV) - Các nước Colombia, Peru và Ecuador đang tìm kiếm nguồn viện trợ quốc tế để đối phó với lượng người Venezuela di cư tăng vọt trong thời gian qua.
Mỗi ngày có khoảng 1.200 người Venezuela di cư tới Peru.

Trong buổi gặp mặt các quan chức của 3 nước diễn ra ngày 30/8 tại Lima, Peru, ông Cesar Bustamante - quan chức Bộ Ngoại giao Peru cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, nhưng vẫn cần phải tăng lên khi số người dân di cư tăng lên”.

Theo lời ông Bustamante, các nước phát triển nên làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các chương trình của Liên Hợp Quốc giúp đỡ người di cư ở Nam Mỹ và nên tăng thêm tiền viện trợ cho các quốc gia đón nhận người di cư.

Kể từ năm 2015, đa có khoảng 1,6 triệu người Venezuela rời khỏi đất nước.

Colombia, Peru và Ecuador đã tiếp nhận hàng trăm ngàn người Venezuela chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, đói nghèo và thiếu lương thực cũng như y tế tại quê nhà.

Liên Hợp Quốc cho biết có hơn 1,6 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước kể từ năm 2015 - một trong những cuộc di cư hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Mỹ Latinh.

Tại Peru, người Venezuela nhận được sự chăm sóc tại các phòng khám sức khỏe do tiểu bang tài trợ và trẻ em được tới các trường công lập. Cơ quan di trú của chính phủ Peru đang xử lý các yêu cầu về định cư lâu dài.

Mỹ đã viện trợ gần 31 triệu USD cho người dân Venezuela.

Tuần trước, các cơ quan của Liên Hợp Quốc đối phó với di dân và người tị nạn kêu gọi tăng cường sự giúp đỡ cho các nước chủ nhà để giải quyết cuộc khủng hoảng mà họ nói đang tiến gần đến mức tương đương với dòng người tị nạn ở Địa Trung Hải.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, người đang thực hiện chuyến công du 4 quốc gia Mỹ Latinh phát biểu ở Bogota rằng, Liên minh châu Âu sẽ tăng cường viện trợ cho các nước Mỹ Latinh thêm 35 triệu Euro cho cuộc khủng hoảng di cư.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đã viện trợ gần 31 triệu USD cho người dân Venezuela kể từ năm 2017, cũng như 18,5 triệu USD cho Colombia, nơi có nhiều người di cư Venezuela hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Tuy nhiên, Mỹ đã không nới lỏng chính sách nhập cư để tiếp nhận nhiều người Venezuela hơn.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Peru cho biết ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo về việc tăng cường nguồn tài trợ.

Peru bắt đầu yêu cầu hộ chiếu thay vì thẻ căn cước từ Venezuela.

Colombia, Peru, Ecuador đã thảo luận về việc dân nhập cư Venezuela ở Lima vào thứ Tư, 30/8, trong một cuộc họp của Cộng đồng Andean nhằm giải quyết các vấn đề di cư.

Trong một tuyên bố chung, 3 nước kêu gọi Caracas tạo điều kiện cấp hộ chiếu cho công dân Venezuela để tăng cường an ninh khu vực. Bolivia, một đồng minh của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã tham dự cuộc họp với tư cách là thành viên thứ tư của Cộng đồng Andean, nhưng không ký tuyên bố chung.

Peru bắt đầu yêu cầu hộ chiếu thay vì thẻ căn cước từ Venezuela vào thứ Bảy, 25/8, sau một quyết định tương tự của Ecuador.

Theo cơ quan di trú của Peru, mỗi ngày có khoảng 1.200 người Venezuela tới Peru sau khi quy định mới được triển khai, giảm từ 5.100 người từ đầu tháng này.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: