Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cơm chay Chùa Hương
03/02/2020 23:33
(HanoiTV) - Lễ hội chùa Hương được đánh giá là lễ hội lớn nhất miền Bắc cả về quy mô lẫn số lượng khách tham gia. Đến với chùa Hương du khách đừng bỏ lỡ bữa cơm chay thanh đạm và đầm ấm tại nhà Trù- Thiên Trù.

Điều khác biệt giữa chùa Hương với các đền chùa khác trong cả nước là quãng đường từ Bến Đục đi lên động chính rồi trở ra, vào ngày ít khách cũng phải đi mất hơn một buổi. Nếu ngày đông khách có thể mất đến hai ngày. Điều đó chứng tỏ ít nhất khách đến chùa Hương cũng phải ăn một bữa trên đất Phật. Khách hành hương có thể mang đồ ăn đi theo hoặc ăn tại các nhà hàng, song, có điều ăn uống trên đất Phật thế nào để lòng mình được thảnh thơi, chay tịnh.

Đại đức Thích ĐạoTrụ,trưởng Trù- Thiên Trù Chùa Hương chia sẻ: “Tôi rất mong muốn Phật tử và du khách thập phương hành hương về danh lam thắng cảnh, di tích đền chùa nên ăn chay khi đến cửa Phật. Ăn chay là để nuôi dường lòng từ, mở lòng yêu thương sự sống của muôn loài và cũng để lòng người thanh thản nhẹ nhàng hơn”

Cơm chay ở chùa Hương giản dị nhưng vô cùng đặc biệt, ngoài những rau củ quả thông thường thì món canh rau sắng là một đặc sản không thể thiếu, không phải lúc nào cũng có rau sắng nên những Phật tử và du khách nào thật may mắn mới được thưởng thức bát rau sắng nóng hổi, kèm với đó là bát dưa, cà muối chua vừa đủ độ và  đĩa đậu phụ rán giòn do chính tay Đại đức làm từ những nguyên liệu không có chất bảo quản.

Ai đã một lần ăn cơm chay tại Thiên Trù chùa Hương chắc hẳn không thể nào quên bởi hương vị thanh tịnh và ấm áp nơi của Phật.

Đại đức Thích Đạo Trụ- trưởng Trù Thiên Trù chùa Hương là người nấu các món chay chính tại chùa.
Ngoài thời gian hành trì , tu tập, Đai đức dành nhiều tâm huyết để tìm hiểu và nấu các món thuần chay.
Với mong muốn các Phật tử và du khách thập phương phát nguyện ăn chay khi đến với đất Phật, giữ cho Tâm mình an tịnh chốn thiền môn.
Mâm cơm chay ngũ sắc nhìn như một tác phẩm nghệ thuật mà ẩn sâu trong đó là tâm huyết và những giá trị tâm linh về lòng từ bi đã được người nấu gửi gắm qua từng món ăn .
Nhà Trù luôn kín khách thập phương về thưởng thức cơm chay Thiên Trù.
Những mâm cơm chay luôn được Đại đức Thích Đạo Trụ chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng.
Vào những ngày đầu Xuân năm mới, khách hành hương còn được thưởng thức bánh chưng chay do nhà chùa tự gói . Thông thường mỗi năm nhà chùa sẽ gói khoảng 500 chiếc bánh chưng chay dành cho ngày Tết.
Các bạn trẻ cũng vô cùng hào hứng với cơm thuần chay tại chùa Thiên Trù- chùa Hương.
Với mong muốn đưa cơm chay lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, Đại đức Thích Đạo Trụ luôn miệt mài, kiên nhẫn học hỏi những phương pháp nấu chay phù hợp để ai cũng có thể thưởng thức và tự nguyện ăn chay.
Khi đến với chùa Hương , du khách hãy dừng chân tại nhà Trù để thưởng thức bữa cơm chay đạm bạc nhưng vô cùng thanh tịnh và ấm áp giữa bầu trời cảnh Bụt Hương Sơn.

Tuyết Mai

<

Từ khóa:

<